Sun, 03 / 2018 9:27 am | du

Đề bài: Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây

TIỂU DẪN

Tóm tắt nội dung sử thi Đăm Săn:

Sau lấy hai chị em Hơ Nhị và Hơ Bhị làm vợ, Đăm Săn rất giàu có và uy danh lừng lẫy. Sau khi bị các tù trưởng Kên Kên, tù trưởng Sắt lừa bắt Hơ Nhị về làm vợ, Đăm Săn đều tổ chức đánh trả và đều chiến thắng. Một lần, Đăm Săn chặt đổ cây sơ-múc, lập tức hai vợ đều chết. Đăm Săn tìm lối lên trời xin thuốc thần cứu vợ sống lại. Ít lâu sau, Đăm Săn lại tìm cách lên trời hỏi nữ thần Mặt Trời làm vợ. Tức giận vì bị từ chối, chàng bỏ về và cả người lẫn ngựa bị chết ngập ở rừng Sáp Đen nhão như bùn nước. Hồn Đăm Săn biến thành con ruồi bay vaào miệng chị gái khiến nàng có mang và sinh ra đứa con trai. Đó là Đăm Săn cháu, lớn lên lại đi tiếp con đường của người cậu anh hùng.

Chiến thắng Mtao Mxay kể chuyện Đăm Săn đánh Mtao Mxay cứu vợ về.


Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây

Loading...

Đăm Săn cho mở tiệc ăn mừng chiến thắng

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

So sánh tài năng và phẩm chất của hai tù trưởng trong quá trình đánh trận:

  1. Khi Đăm Săn khiêu chiến, Mtao Mxay tỏ thái độ ngông cuồng, kiêu căng và ngạo nghễ.
  2. Trong hiệp đấu thứ nhất, hai bên lần lượt múa khiên. Mtao Mxay mùa trước. Khiên hắn kêu lạch cạch như quả mướp khô. Hắn tỏ ra kém cỏi và không có kỹ năng điêu luyện trong việc múa khiên. Ngược lại, Đăm Săn múa khiên rất giỏi. Một lần xốc tới, chàng vượt qua một đồi tranh. Moooont lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây. Còn Mtao Mxay thì bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông. Trong lúc đang mệt, Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ, mộng thấy ông Trời. Được ông Trời chỉ cho cách đánh Mtao Mxay, Đăm Săn bừng tỉnh, choopk ngay lấy cái chày mòn, ném trúng vành tai kẻ địch. Cái giáp của Mtao Mxay tức thì rơi loảng xoảng. Cuối cùng, hắn ngã lăn quay ra đất.

Kết quả hiệp 1: Đăm Săn chiến thắng. Mtao Mxay thua trong sự nhục nhã, hèn mọn.

Từ trận đấu trên, ta thấy rõ tính cách và phẩm chất của hai nhân vật:

+ Đăm Săn anh hùng, kiên cường bất khuất, có sức mạnh và tài năng, xứng đáng là người anh hùng của Tây Nguyên.

+ Mtao Mxay kém cỏi nhưng lại ngạo nghễ, kiêu căng và cuối cùng phải nhận lấy kết quả đau thương.

Câu 2.

Đông đảo nô lệ đã dành những lời nói khích lệ và ủng hộ dành cho Đăm Săn trong trận chiến.

Sau khi chiến thắng Mtao Mxay, Đăm Săn kêu gọi mọi tôi tớ, dân làng của tù trưởng Mtao Mxay đi theo mình. Tất cả họ đều nghe lời và khâm phục, đi theo Đăm Săn.

– Dân trong nhà nói: Không đi sao được! Tù trưởng chúng tôi đã chết, lúa chúng tôi đã mục, chúng tôi còn ở với ai?

– Dân làng cũng nói: Không đi sao được! Làng chúng tôi phía bắc đã mọc cỏ gấu, phía nam đã mọc cà hoang, người nhà giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa.

Như vậy, chứng kiến trận chiến oanh liệt của Đăm Săn, dân làng đều khâm phục và ngưỡng mộ chàng. Họ chào đón và sẵn lòng đi theo Đăm Săn, mong được làm tôi tớ, làm dân của Đăm Săn. Điều đó cho thấy khát vọng và tình yêu cuộc sống, yêu cái đẹp, cái thiện luôn nồng cháy trong con người của người dân Ê-đê. Họ tin vào sức mạnh của cái đẹp, cái thiện. Vì vậy, người anh hùng sử thi họ dựng lên là người có đủ các yếu tố: khỏe mạnh, tài giỏi, vị tha, nhân ái, giàu lòng yêu thương.

Câu 3.

Đoạn cuối của đoạn trích:

– Đoạn cuối tập trung miêu tả cảnh ăn mừng chiến thắng lẫy lừng của Đăm Săn và dân làng.

– Tác giả dân gian đã dùng những hình ảnh rất tráng lệ, mạnh mẽ để miêu tả cảnh ăn mừng chưa từng có này: Chàng mở tiệc ăn uống lih đình, thịt lợn, thịt trâu ăn không ngớt, thịt lợn ăn đến cháy đen hết ống le, thịt dê ăn đến cháy đen hết ống lồ ô, máu bò máu trâu đọng đen khắp sàn hiên, dây cồng dây chiêng giăng như mạng nhện, chỉ vàng chỉ đỏ như hoa dam piết. Cảnh đó, đời ông bác ông cậu xưa kia làm gì có!

Tất cả những chi tiết trên cho thấy sự mãn nguyện trong tinh thần của người dân Ê-đê khi chiến thắng thuộc về người thiện và mạnh mẽ. Họ luôn đề cao, ca ngợi sức mạnh của con người, hướng tới cuộc sống hoàn thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Họ cũng tin rằng người anh hùng của dân tộc là người luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho muôn dân.

Câu 4.

Những câu văn phóng đại khi miêu tả nhân vật:

Đăm Săn rung khiên múa.Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.

– Chàng múa trên cao, gió như bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc. Chòi lẫm đổ lăn lóc. Cây cối chết rụi. Khi chàng múa dưới thấp vang lên tiếng đĩa khiên đồng. Khi chàng múa trên cao, vang lên tiếng đĩa khiên kênh. Khi chàng múa chạy nước kiệu, quả núi ba lần rạn nứt, ba đồi tranh bật rễ bay tung.

– Chàng nằm trên võng, thả tóc trên sàn, hứng tóc chàng ở dưới đất là một cái nong hoa…

Những câu văn trên đã phóng đại hình tượng nhân vật Đăm Săn – hình tượng người anh hùng kì vĩ, có sức mạnh vô cùng lớn, có thể đứng ra bảo vệ tất cả dân làng. Mặt khác, Đăm Săn đại diện cho sức mạnh của cái thiện, cho khát vọng hướng tới cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Những câu văn trên dùng lối so sánh rất đặc sắc, có độ tăng tiến dần theo sức mạnh của Đăm Săn mỗi lúc một khỏe hơn. Hình ảnh và ngôn từ mang đậm phong cách của dân tộc Ê-đê.

>>> XEM THÊM: 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục