Thu, 08 / 2018 2:10 pm | admin

Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Tôi còn nhớ điều một trong năm điều Bác Hồ dạy là: "Học tập tốt, lao động tốt". Điều đó cho thấy việc học tập luôn là mối quan tâm hàng đầu của một quốc gia, đất nước. Trên đời này, không có sự thành công nào mà không trải qua việc học tập. Người ta có thể học bằng nhiều cách khác nhau, không nhất thiết phải qua trường lớp, thầy cô, sách vở mới gọi là học. Và một trong những phương pháp học đem lại lợi ích và hứng thú mà ta không thể bỏ qua, đó chính là tự học.

Trước khi đi sâu vào lợi ích và hứng thú của việc tự học, ta cần hiểu tự học là gì? "Tự" là tự giác, là ý thức chủ động làm một việc gì đó của con người mà không cần ai nhắc nhở hay khuyên bảo. "Học" là quá trình con người lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng cuộc sống từ môi trường để biến nó thành vốn sống của mình. "Tự học" nghĩa là tự mình lao động trí óc để chiếm lĩnh kiến thức. Đây là một hình thức học tập không thể thiếu của người học. Đúng như tên gọi là tự thân học tập, tự thân tổ chức cách hoạt động để lĩnh hội tri thức. Như vậy, tự học là quá trình đòi hỏi tính tự giác rất cao. Nó đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự vượt qua những cám dỗ thông thường của môi trường xung quanh để dành thời gian cho việc tự học. 

Chúng ta sinh ra trên đời này ai cũng phải học vì không học sẽ không thể phát triển được, không thể hòa nhập với xã hội, không thể kiếm sống, không thể tồn tại. Con người sinh ra, từ bé chúng ta đã phải học lẫy, học bò, học đi, học nói… Lớn lên thì phải học kiến thức khoa học tự nhiên và xã hội, học kỹ năng để ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Ngoài việc chúng ta học trên lớp, nghe thầy cô truyền đạt, hay giao lưu học nhóm với bạn bè nhưng tại sao ta vẫn cần phải tự học? Con người vốn nhỏ bé nhưng kiến thức xã hội lại rộng lớn như hạt cát giữa sa mạc mênh mông, mà nhà trường chỉ cung cấp được phần nào, còn lại phần lớn khối lượng kiến thức là do chúng ta tự chiếm lĩnh. Và để chiếm lĩnh được thì cách duy nhất là tự học. Còn chiếm lĩnh được nhiều hay ít thì lại phụ thuộc vào thái độ tự học của chúng ta. 

Trước hết, tự học có ý nghĩa lớn đối với bản thân người học. Trong quá trình tự học, người học hoàn toàn chủ động và độc lập, rèn cho mình khả năng làm việc tự lực. Để có được tri thức, kỹ năng, bạn phải tự thân vận động trong suốt quá trình học tập. Điều đó khá vất vả nhưng qua đó bạn sẽ mạnh dạn, tự tin và trưởng thành hơn. Nhờ thế mà phát triển khả năng độc lập trong tư duy, làm việc, không dựa dẫm vào người khác. Tự học còn giúp ta chủ động, linh hoạt về mặt thời gian. Vì tự học có thể diễn ra ở mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể lướt nhanh với vấn đề đã hiểu, còn những chỗ mơ hồ, chưa sâu bạn có thể đầu tư nhiều về thời gian hơn. Không chỉ vậy, nhờ có thể chủ động trong việc lựa chọn tri thức để tiếp nhận nên người học còn có thời gian để đào sâu tìm hiểu những vấn đề mà mình cảm thấy tâm đắc, những vấn đề gây nhiều tranh luận, từ đó phát triển khả năng phát hiện và tư duy lô gic sáng tạo. Niềm đam mê và hứng thú học tập cũng được tạo ra từ đó. Việc học tập vì thế mà trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều. Hơn nữa, tự học bạn sẽ có khả năng tập trung cao hơn, không bị phân tán vì ngoại cảnh.

Loading...

Tự học là một phương pháp rất cần thiết và không thể thiếu đối với mỗi người. Bởi nó tạo ra những thói quen có ích, sẽ rèn luyện cho ta một nhân cách tốt, luyện cho ta một tính cách  kiên định. Nhưng liệu có phải ai cũng tự học được? Nói thì dễ nhưng thực hành mới là điều đáng nói. Vì yêu cầu của tự học chính là tính tự giác. Trong quá trình tự học, bạn trước hết cần phải xác định cho mình mục tiêu, xây dựng động cơ, lựa chọn phương pháp  thích hợp nhất sao cho việc học có hiệu quả. Mỗi người có một phương pháp tự học khác nhau. Lên kế hoạch cho hoạt động học tập của mình, bạn cũng cần phải tự kiểm tra, đánh giá bản thân, từ đó rút ra ưu điểm và hạn chế để tìm cách khắc phục. 

Tuy nhiên, để tự học có hiệu quả hơn nữa, bạn cần phải biết xây dựng một thời gian biểu hợp lý để cân bằng giữa việc học ở trường, học thêm…với các lịch sinh hoạt khác nữa. Ngoài ra, bạn vẫn rất cần sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, sách tham khảo, gia đình…để tiếp thu kiến thức được một cách trọn vẹn, hiệu quả hơn. Trong cuộc sống quanh ta đã có rất nhiều tấm gương tự học đã thành công một cách rực rỡ. Chúng ta còn nhớ chàng trai từ thuở ngày xưa tên Nguyễn Hiền, tự học mà đỗ Trạng Nguyên năm 18 tuổi và được mệnh danh là vị trạng nguyên trẻ nhất nước ta. Hay người gần gũi nhất mà chúng ta ai cũng biết, đó chính là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Hồ Chí Minh. Cả cuộc đời, Người tự mày mò ra đi tìm đường cứu nước chỉ với hai bàn tay trắng. Với tinh thần tự lực tự cường, nỗ lực không mỏi mệt ,Người đã tự học tất cả mọi thứ, bất kể làm gì, việc gì Người cũng tự học, từ học chữ, học viết, học võ, phong tục tập quán, học nghề…khắp nơi để cuối cùng từng bước đưa nước ta thoát khỏi cảnh nô lệ lầm than. Hay những vị anh hùng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, tuy phải kháng chiến gian lao nhưng họ vẫn không ngừng học hỏi, sáng tạo ra các loại thuốc, cách trị thương tốt nhất, cách tấn công ít đổ máu có lợi cho ta, những vũ khí tối ưu….như đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác sĩ Đặng Văn Ngữ, nhà khoa học Lương Định Của, Ngô Gia Khảm, Cù Thị Hậu… Hay gần với ta hơn nữa là các bạn, các em học sinh nghèo vượt khó, vùng sâu vùng xa, dù bão lũ đường trơn lở đá, vẫn ngày ngày vượt gian nan đến trường để được học những con chữ…Còn nhiều lắm những tấm gương tự học mà tôi không thể kể hết được. 

Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta lại càng phải nâng cao ý thức tự học hơn nữa. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, của những tri thức mới, sự tăng lên gấp bội của sáng tạo kĩ thuật, sự rộng mở các ngành nghề…đòi hỏi con người phải có năng lực, tự đào tạo để thích ứng. Luôn khiêm tốn nhưng không được dấu dốt, luôn tìm tòi học hỏi thì mới phát huy được thế mạnh của bản thân thì tự học mới có hiệu quả. Bên cạnh những người có ý thức tự học hiện nay thì cũng có không ít những bạn trẻ lười biếng, không chịu học hành ,ăn chơi sa đọa, đốt tiền của gia đình…lao vào những cuộc vui chơi. Đó là một mảng tăm tối mà chúng ta cần phê phán và loại bỏ.

Nói tóm lại, để thành công thì phải học tập, để đạt hiệu quả tốt trong việc học tập, chúng ta cần phải rèn luyện tính tự học. Vì tự học sẽ giúp ta phát huy được tối đa tiềm năng ẩn sâu trong chính bản thân chúng ta. Bạn và tôi, chúng ta hãy cùng chọn cho mình một cách tự học sao cho hiệu quả nhất nhé!

>>> XEM THÊM: 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục