Tue, 07 / 2018 2:10 am | admin

Đề bài: Em nghĩ gì về việc nghiện facebook

Bài làm

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ gì với các trang mạng xã hội như zalo, twitter, yahoo, ola,… trong đó có cả facebook. Mạng xã hội đã trở thành chiếc cầu nối quen thuộc giúp mọi người có thể gần nhau hơn, có thể chia sẻ và trò chuyện với nhau cho dù bạn ở nơi đâu, đặc biệt Facebook còn là một công cụ rất hữu ích giúp cho việc kinh doanh và quảng bá thương hiệu được hiệu quả hơn.Hầu như bạn trẻ nào cũng có một tài khoản Facebook và bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh ai đó đang truy cập vào Facebook. Vì thế sẽ không có gì đáng bàn nếu không có hiện tượng một số bạn trẻ hện nay đã và đang để cho facebook chi phối cuộc sống của mình, gây ra nhiều chuyện đau lòng cho gia đình và xã hội.


Em nghĩ gì về việc nghiện Facebook?

Facebook là một mạng xã hội được truy cập miễn phí, nó cho phép người dùng đăng tải thông tin cá nhân, là nơi mà con người có thể chia sẻ, giao lưu, kết bạn và học hỏi. vì vậy, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà facebook mang lại. Facebook là cầu nối, giúp kết nối con người với con người lại gần nhau hơn. Dù bạn là ai, bạn ở đâu, bạn đang làm gì thì bạn vẫn có thể dễ dàng làm quen với những người bạn mới ở trên khắp thế giới mà bạn chưa từng biết nhờ tính năng chat miễn phí và không giới hạn của facebook. Facebook giúp chúng ta mở ra cả kho kiến thức nhân loại mà không phải đến trường, có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức mà vẫn học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích từ những lớp học online mà mọi người vẫn quen gọi với thuật ngữ “đào tạo từ xa”. Nhờ facebook mà ta vẫn có thể trao đổi thông tin và tình cảm với những người thân, người bạn dù có cách xa nhau cả vòng trái đất, có thể kết bạn với những  người bạn ở những quốc gia có nền văn hóa khác nhau để giao lưu, học hỏi mở rộng vốn tri thức, mở rộng tầm hiểu biết của mình. Facebook là phương tiện giúp bạn bày tỏ quan điểm và ý kiến của bản thân như: quan niệm sống, phong cách thời trang… dù không phải bỏ ra một khoản chi phí lớn và thời gian để đi thực tế khắp nơi ta vẫn có thể biết được những sự kiện, hiện tượng đang diễn ra dù cách ta cả ngàn cây số, có thể ngồi ở nhà mà vẫn xem được các chương trình đang diễn ra trong showbis… đặc biệt, nhờ facebook, các nhà kinh doanh tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn nhờ không cần quảng cáo mà vẫn tiếp cận được lượng lớn khách hàng.

Tuy nhiên, facebook cũng giống như con dao hai lưỡi, ngoài những lợi ích mà facebook mang thì nó cũng đang tạo nên những con nghiện- nghiện facebook. Vì mải mê chạy theo cảm xúc ảo, nhiều bạn trẻ đã thực sự quên đi thế giới thật. Cuộc sống của họ, vui buồn của họ phụ thuộc hoàn toàn vào facebook. Rảnh rỗi lên facebook, vui vào facebook, buồn cũng vào face, chỉ cảm thấy hạnh phúc khi những bức ảnh, những dòng trạng thái mà họ cập nhật được nhiều lượt like, chỉ thích tâm sự với bạn ảo trên face mà quên mất rằng người thân, bạn bè bên cạnh ta cũng cần được quan tâm, chia sẻ. Điều này khiến chúng ta dần xa cách với người thân,bạn bè. Có những người khi ăn cũng Facebook, ngủ cũng Facebook, thậm chí sử dụng Facebook ngay cả trong giờ học và làm việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe, năng suất, chất lượng của việc học tập cũng như làm việc. nhiều khi mải chìm đắm vào nó mà không hề nhận ra rằng bạn có thể bị lấy cắp thông tin khi tham gia facebook. Và nếu không biết chọn lọc những thông tin trên Facebook, bạn có thể bị lừa đảo với nhiều hình thức rất tinh vi mà có thể bạn không nhận ra được. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng tâm lý tò mò của số đông, sự hướng thiện của bạn… mà nghĩ ra những chiêu trò rất tinh vi khiến không ít “con mồi” đã bị sập bẫy. Các hình thức lừa đảo trên Facebook chủ yếu bao gồm liên kết giả mạo, tin nhắn chứa mã độc để chiếm đoạt tài khoản hoặc thông tin cá nhân, ứng dụng độc hại, đăng những hình ảnh thương tâm để bạn làm từ thiện nhưng thực chất là chuyển vào tài khoản của chúng. Đặc biệt nhiều cô gái trẻ vô tình biến mình thành nạn nhân của những “yêu râu xanh” và những “mụ tú bà”, hoặc gián tiếp tiếp tay cho chúng khi tin vào những lời tán tỉnh ngọt ngào cùng những lời hứa về một tương lai màu hồng. Nhiều người sử dụng facebook với mục đích xấu như: nói xấu, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác, thậm chí là xúc phạm cả những bậc sinh thành ra mình. Việc quá chú tâm vào mạng xã hội Facebook dễ dàng làm người ta quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống, thay vì chú tâm tìm kiếm công việc trong tương lai bằng cách học hỏi những kĩ năng cần thiết, các bạn trẻ lại chỉ chăm chú để trở thành “anh hùng bàn phím” và nổi tiếng trên mạng bằng những phát ngôn gây sốc hay những clip thực hiện những hành động nhố nhăng để cho những người khác lên án, càng bị lên án gay gắt thì càng nổi tiếng nhanh. Facebook dễ khiến người ta rơi vao trạng thái tâm lý tiêu cực: ghen tỵ, mặc cảm, tự ti,… Những gì người ta khoe khoang trên mạng chưa chắc đã là con người thật, việc thật của họ, việc thường xuyên so sánh những thành tựu của mình với bạn bè trên mạng sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến tinh thần của chúng ta.

Loading...

 

Em nghĩ gì về việc nghiện Facebook?

Bởi vậy, bản thân mỗi chúng ta cần có ý thức đúng đắn khi sử dụng facebook cũng như các trang mạng xã hội khác. Cần phải nhớ rằng cái gì cũng có hai mặt của nó và thông tin cũng có hai chiều tích cực và tiêu cực cần phải chọn lọc trước khi đọc. Cần phải tỉnh táo trước những chiêu trò của những cá nhân có động cơ không tốt để bản thân không trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo hoặc vô tình biến mình thành kẻ lừa đảo vì thiếu hiểu biết. Ngoài ra, nhà nước cũng cần có các hình phạt thích đáng cho những hành vi xấu trên facebook. Về phía nhà trường cần quan tâm đến học sinh, hướng dẫn học sinh sử dụng facebook một cách mục đích phục vụ hỗ trợ cho việc học tập hiệu quả. Gia đình cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn, hướng dẫn con em mình sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng facebook không đúng cách có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình, làm hủy hoại nhân cách con người. Hãy luôn nhớ rằng mạng xã hội là để cung cấp thông tin để ta biết cách làm cho cuộc sống của mình phong phú hơn chứ không phải để ta đắm chìm vào đó mà quên đi đời thực, quên đi mục tiêu của bản thân, quên đi trách nhiệm với gia đình và xã hội. Chúng ta cần phải có hiểu biết để chọn lựa thông tin và khôn ngoan khi sử dụng các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook.

>>>XEM THÊM :

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục