Wed, 08 / 2018 10:17 am | admin

Đề bài: Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Anh chị hãy bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng đó.

Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Cụ thể, ở khu vực Hà Nội có trung tâm bảo trợ xã hội tại Tây Mỗ – Từ Liêm, trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật tại Ba Vì, làng trẻ Hòa Bình tại Thanh Xuân, chùa Bồ Đề tại Long Biên… Còn rất nhiều những trung tâm khác đã trở thành mái ấm của các em, trao cho các em tình thương và cơ hội xây dựng một tương lai tốt đẹp. Những nghĩa cử cao đẹp ấy, những tấm lòng thiện nguyện cao quý ấy rất đáng tôn vinh và ngưỡng mộ.

Không phải ai sinh ra cũng được nuôi dưỡng bằng tình thương ấm áp của cha của mẹ. Và không phải cứ có cha có mẹ là có một mái ấm yên bình, hạnh phúc. Khi cuộc đời có lắm trái ngang và lòng người có nhiều ích kỷ, cay độc, vẫn có những bạn nhỏ bị chính cha mẹ ruột của mình bỏ rơi nơi đầu đường xó chợ. Thậm chí có những người lạm dụng chính đứa con mà mình đã dứt ruột đẻ ra để bắt chúng đi kiếm tiền, đi ăn xin, đi lang thang phục vụ cho những nhu cầu vô bổ của bản thân. Những người cha, những người mẹ có công sinh thành nhưng lại không có công dưỡng giục. Trái lại, họ còn đẩy các em vào cuộc sống lầm than, vào con đường tội lỗi. Có biết bao em nhỏ đã sống tiêu cực, đã lao thân mình đi trộm cắp, nghiện hút… gây nên các tệ nạn xã hội nghiêm trọng, làm chậm quá trình phát triển của đất nước. Và hơn hết, trong sâu thẳm tâm hồn non nớt của các em luôn có một khoảng trống đã không được bù đắp bằng tình yêu thương của gia đình.

Trại trẻ mồ côi

Nhưng thật may mắn khi trong xã hội vẫn có nhiều người có lòng hảo tâm, biết cảm thông và chia sẻ với những em nhỏ bất hạnh ấy. Họ đã thu nhận các em về mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Có thể họ không mang thai chín tháng mười ngày sinh ra các em nhưng chính họ đã một lần nữa mang lại cuộc sống cho các em. Đó mới là điều đáng quý, và đáng trân trọng. Còn những kẻ đã sinh ra em nhưng lại đẩy em vào cuộc sống cơ cực, lang thang thì đó lại là một tội ác không thể dung tha. Trong những mái ấm ấy, mỗi mảnh đời có một hoàn cảnh khó khăn riêng, một nỗi đau riêng. Nhưng tất cả đều cùng chung một niềm khát khao là được sống, được yêu thương, được ước mơ và thực hiện ước mơ của mình. Tất nhiên, những người có lòng hảo tâm sẽ là cánh tay dài chở che, nâng đỡ các em trên con đường biến ước mơ thành sự thật.

Loading...

Khi nghĩ suy về những hành động cao quý ấy, tôi khâm phục họ, ngưỡng mộ họ và tự nhủ bản thân mình cũng hãy cố gắng làm điều gì đó tốt đẹp để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Có thể tôi không có nhiều tiền, nhưng tôi vẫn có thể chia sẻ một nửa phần thức ăn của mình cho họ, có thể nắm tay họ trong những lúc họ yếu lòng muốn gục ngã. Cuộc đời không ai biết trước được điều gì. Có thể ngày hôm nay bạn được ăn mặc no đủ, nhưng rất có thể một ngày nào đó, bố mẹ bạn làm ăn thua lỗ, buộc bạn phải bỏ dở ước mơ của mình, lao vào những công việc, những bon chen để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ…Vì vậy, đừng tự mãn với bản thân rằng mình luôn giàu sang, luôn nhiều tiền của mà không quan tâm, không giúp đỡ những người khác kém may mắn hơn mình. Hãy cùng nhau cố gắng sống tự lập, tự rèn luyện bản thân để tự xây dựng cho mình một tương lai tốt đẹp, để kiếm được nhiều tiền, để có thể giúp sức cho những bạn nhỏ không có đôi tay, không có đôi chân… không được lành lặn như mình.

Hãy nhìn và noi gương những tấm lòng hảo tâm đã dang rộng cánh tay mình giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Tiền của ăn tiêu bao nhiêu cũng hết, nhưng chỉ cần chia sẻ một chút cho người khó khăn cũng đủ khiến họ vượt qua cơn đói, khiến họ cảm thấy rằng cuộc đời này vẫn còn hi vọng, vẫn tươi đẹp và họ vẫn có cơ hội chạm tay tới ước mơ của mình. Trong xã hội vẫn còn rất nhiều trẻ em lang thang, cơ nhỡ chưa tìm được mái ấm cho mình, hi vọng sẽ có thêm nhiều nữa những con người giàu tình thương đón nhận các em, giúp các em có bến đỗ bình yên, có được một mái âm tuy không có mẹ có cha, không có người đã sinh ra mình nhưng nhất định sẽ có người cùng các em vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc đời.

Nếu bạn không thể giúp đỡ các em về mặt tiền bạc, ít nhất đừng khinh miệt các em, và hãy đưa các em đến các trung tâm bảo trợ xã hội để các nhà hảo tâm giúp đỡ em, cho các em được cắp sách tới trường, được thực hiện ước mơ của mình. Và trong chính bản thân các bạn, cũng như bản thân tôi, hãy luôn trân trọng cuộc sống này, hãy sống thay cho những phận đời bất hạnh không may mắn bị mất đi đôi chân, đôi tay… Bất kỳ một người nào khi sinh ra không lành lặn đều mang những nỗi đau, nỗi tủi hờn sâu thẳm, hãy an ủi họ, hãy động viên và yêu thương họ. Hãy thử đặt mình vào vị trí của một người cơ nhỡ, lang thang, bạn sẽ thấy rằng mình khát khao được sống, được yêu thương, được giúp đỡ biết nhường nào !

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục