Fri, 08 / 2018 4:19 am | admin

Khắc phục tình trạng đi ẩu nguyên nhân của tai nạn giao thông

Hàng ngày, báo chí, báo đài….liên tục đưa tin các vụ tai nạn giao thông vo cùng thảm khốc. Trong đó, có người bị thương nặng, có người thương vong khi chưa kịp đưa tới bệnh viện. Nỗi đau để lại cho người thân, gia đình, bạn bè đến bao giờ mới nguôi ngoai. Biết bao trường hợp đã xảy ra, vậy mà tình trạng đi ẩu của người tham gia giao thông vẫn còn tồn tại, thậm chí diễn ra rất phức tạp. Đó là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên những vụ tai nạn thương tâm. Làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Câu trả lời không hề khó nhưng để đưa vào thực tế áp dụng lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Gần đây nhất là vụ tai nạn xe rước râu va chạm với xe tải đi ngược chiều làm 13 người trong cùng một dòng họ bị chết, trong đó có cả chú rể, một số người bị thương nặng. Người đã mất để lại nỗi đau cho người còn sống, người bị thương sẽ sống nốt phần đời còn lại với thân thể tật nguyền, không còn trọn vẹn. Có những vụ thanh niên đi xe máy, phóng nhanh vượt ẩu đâm vào nhau, gây thiệt mạng và làm hư hỏng nặng xe cộ… Lại có những trường hợp tài xế lái xe bị mất phương hướng, không làm chủ được tay lái, gây nên vụ tai nạn liên hoàn, làm hàng loạt người đi đường bị thương, thậm chí bị chết ngay tại chỗ… Còn rất nhiều trường hợp thương tâm khác do tình trạng đi ẩu của những người lái xe gây nên. Có thể do họ uống rượu bia say trước khi lái xe, hoặc do cơ thể mệt mỏi không thể làm chủ được mình nhưng vẫn cố tình đi xe… Một số thanh niên muốn thể hiện “phong cách, cá tính riêng” của mình mà lượn lách, phóng nhanh, vượt ẩu, khi gặp sự cố không xử lý kịp gây nên tai nạn thảm khốc. Nhiều trường hợp người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, đi sai làn đường của mình, quay xe ngược chiều, vừa đi vừa nhắn tin, nói chuyện điện thoại, đeo tai nghe làm mất tập trung vào việc lái xe… Rất nhiều nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông mà người lái xe thường chủ quan, tự coi thường mạng sống của chính mình cũng như của người khác.

Khắc phục tình trạng đi ẩu nguyên nhân của tai nạn giao thông

Tham gia giao thông

Để khắc phục tình trạng đi ẩu – nguyên nhân của tai nạn giao thông, trước hết mỗi người cần tự ý thức bản thân mình dù có tham gia giao thông hay không. Không phải cứ tham gia giao thông mới có nguy cơ bị tai nạn. Một số người không tham gia giao thông nhưng lại có tác động gây ra tai nạn giao thông. Ví dụ như việc thả chó, gia súc, gia cầm chạy tự do trên đường, làm cản trở người đi đường. Đôi khi chính những chú chó đáng yêu ấy chạy linh tinh làm người đi xe đâm phải và gây nên tai nạn.

Loading...

Nhưng trong các tác nhân gây nên tai nạn giao thông, phần lớn vẫn là do tình trạng đi ẩu của đại đa số tầng lớp thanh niên. Đi ẩu nhưng trên đầu lại không đội mũ bảo hiểm, đến khi gặp tai nạn mới thấy rằng mình sai thì đã quá muộn. Các bạn lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu… Những trường hợp này cần phải xử phạt thật xứng đáng để đủ sức răn đe cho các bạn rút kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà trường, đội, đoàn cũng nên tổ chức những buổi giao lưu, nói chuyện bàn về vấn đề an toàn giao thông, cũng nhau loại bỏ những thú vui đua xe, vượt đèn đỏ…, cùng nhắc nhở nhau nâng cao tinh thần và ý thức khi tham gia giao thông.

Những cán bộ, chiến sĩ công an giao thông tuyệt đối không nương nhẹ tay đối với các trường hợp đi ẩu để giảm thiểu tối đa tai nạn. Các bậc phụ huynh nên quan tâm và có các biện pháp xử phạt con mình khi thấy các con có biểu hiện phóng nhanh, vượt ẩu. Đặc biệt không giao xe cho con khi con chưa đủ 18 tuổi hoặc đủ nhưng chưa có bằng lái xe, đi xe chưa thành thạo.

Trên các tuyến đường, nhà nước cũng nên củng cố, xây dựng các làn đường rõ ràng, khắc phục ngay những nơi đường bị hỏng hóc, có ổ gà lồi lõm… và thành lập các đội thanh tra giao thông, phân công các chiến sĩ công an vừa phân làn đường, vừa bắt và xử phạt các đối tượng đi ẩu, vi phạm luật an toàn giao thông.

Và trên hết vẫn là ý thức của mỗi cá nhân. Hãy tự coi trọng mạng sống của mình cũng như của người khác. Đừng để đến lúc phải nằm trên giường bệnh mới hối hận thì đã quá muộn màng. Đừng gây nên những vụ tai nạn giao thông cho ý thức đi ẩu của chính bản thân mình. Mỗi khi ngồi lên xe, cầm tay lái, hãy chắc chắn rằng mình đã lái xe thành thạo, đủ tự tin xử lí tình huống khi gặp sự cố, đi xe với tốc độ vừa phải, không quá 40km/h, khi đi trong đường làng phải đi chậm, bấm còi ở mỗi ngõ, ngách, đi đúng làn đường của mình, không phóng nhanh vượt ẩu, không vượt đèn đỏ và đội mũ bảo hiểm đủ tiêu chuẩn.

Hi vọng rằng tình trạng đi ẩu sẽ ngày càng giảm thiểu, số những người bị thương, bị chết vì tai nạn giao thông cũng ngày một giảm dần. Hãy cùng nhau tiến tới một cuộc sống lành mạnh, cùng nhau tham gia giao thông trong sự ý thức cao của bản thân. Giữ gìn mạng sống của mình cũng là giữ gìn mạng sống của người khác.

>>> XEM THÊM: 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục