Mon, 01 / 2018 4:38 pm | admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Sáng 20-9 – 2017, phát biểu tại lễ ký kết giữa Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bosch Việt Nam về thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu về tai nạn giao thông đường bộ, ông Khuất Việt Hùng – phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia – cho biết bình quân mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 8.670 người chết vì tai nạn giao thông. Tuy nhiên, đây là số liệu được cảnh sát giao thông ghi nhận tại hiện trường. Như vậy có nghĩa là trên thực tế con số trên còn lớn hơn thế. Vấn đề an toàn giao thông đang thực sự là điều rất đáng quan tâm trong xã hội.

Ai cũng hiểu an toàn giao thông là cố gắng điều khiển phương tiện giao thông cẩn thận, tránh xảy ra rủi ro, tai nạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức làm việc đó. Vẫn có rất nhiều người phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, chủ quan, uống nhiều rượu trước khi lái xe, gây nên những tai nạn nghiêm trọng.

Hàng năm có biết bao nhiêu đứa con mất cha, mất mẹ vĩnh viễn vì tai nạn giao thông, bao nhiêu người vợ mất chồng, ba nhiều người mẹ mất con… hạnh phúc vỡ tan, thay vào đó là niềm đau thương vì mất mát người thân. Chưa kể đến những thiệt hại to lớn về tài sản do tai nạn giao thông gây nên.

Luật pháp quy định người tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, nhưng nhiều người cho rằng đó là việc bất tiện. Họ thực hiện theo cách chống đối chứ không phải vì bảo vệ chính mình. Và trong một trăm người đội mũ bảo hiểm, có lẽ chỉ được khoảng hơn một nửa đội loại mũ chất lượng, còn lại là mũ mỏng, lỏng lẻo, dễ dàng vỡ tan tành khi bị va chạm xuống đường. Mặt khác, nhiều người không tuân thủ luật giao thông, đi không đúng làn đường của mình, lấn sang làn của ô tô, rất dễ gây tai nạn. Việc rẽ trái, rẽ phải không đúng nơi quy định cũng khiến người lái xe cùng chiều khó phản ứng kịp… Có rất nhiều lý do gây nên tai nạn giao thông. Có người tự tin mình đi rất cẩn thận, đi chậm nhưng lại bị người khác đâm vào.

Loading...

Không ai mong muốn thương vong, đừng để một phút chủ quan mà hoài phí cả cuộc đời và mang lại nỗi đau cho người khác.

Một em học sinh vừa tan trường, đi tung tăng trên vỉa hè. Em mong về nhà thật nhanh để khoe với mẹ điểm 10. Em sung sướng nghĩ tới món quà mẹ thưởng như đã hứa. Mẹ sẽ dẫn em đi chơi công viên nước Hồ Tây… Bỗng một chiếc ô tô mất lái lao lên, đâm thẳng vào người em. Em nằm đó, một dòng máu đỏ tươi, mắt nhắm nghiền, trên tay vẫn ôm bài kiểm tra được điểm 10 đỏ chót. Khuôn mặt ngây thơ của em bỗng chốc lạnh ngắt, tái đi. Một lát sau, mẹ em đến. Bà không dám tin đây là sự thật. Chứng kiến con mình chết thê thảm, có người mẹ nào không đau đớn như sát muối vào tim? Ước mơ chưa kịp thực hiện, nụ cười chưa kịp rạng rỡ đã tắt. Mọi thứ tối sầm lại sau hơi thở cuối cùng. Là tai nạn giao thông đã cướp đi của em cả một cuộc đời. Có đền bù bao nhiêu tiền của cũng chẳng thể nào làm người chết đi rồi sống lại được. Lúc đó, người ta sẽ đưa ra những giả thuyết giá như, nếu như… nhưng điều đó có ý nghĩa gì nữa không? Tại sao không ý thức ngay từ đầu là phải lái xe cẩn thận, là không uống rượu bia trước khi lái xe…? Người chết nằm đó, còn nỗi đau của người ở lại, cho đến bao giờ mới nguôi ngoai? Đứa con mới ngày nào còn chạy nhảy vui cười trong sân, mẹ còn ôm ấp nâng niu từng ngày, nay toàn thân lạnh ngắt, gọi mãi không thưa, mắt nhắm nghiền. Em đã ra đi mãi mãi…

Một người mẹ đang mang thai tháng thứ tám, đi siêu âm định kỳ. Cô ấy đang nghĩ xem sẽ đặt tên con là gì, Hạnh, Ngân, Loan, Hồng hay Phương… Bỗng rầm! Một dòng máu đỏ tươi. Bụng cô nhấp nhô, có lẽ đứa con trong bụng đạp. Và rồi nó cũng lại nằm im. Mọi người vội vàng đưa cô tới bệnh viện. Em bé trong bụng may mắn được cứu sống nhưng người mẹ đã ra đi vĩnh viễn. Em chưa được mẹ đặt tên, chưa một lần được uống dòng sữa mẹ thơm ngọt dịu dàng, cũng chưa một lần được nằm trong vòng tay của mẹ. Ngày em chào đời là ngày mẹ nhắm mắt ra đi. Lại là vì tai nạn giao thông. Kẻ đâm vào cô đã vượt đèn đỏ, phóng nhanh và quệt vào xe cô.

Có biết bao nhiêu trường hợp đã xảy ra như thế? Ai có thể nói trước được điều gì? Nhưng chỉ cần mỗi người khi tham gia giao thông đều có ý thức là đã giảm thiểu được rất nhiều số vụ tai nạn giao thông. Một khi đã lái xe, tuyệt đối không uống rượu, không sử dụng chất kích thích, tuân thủ mọi quy định của luật giao thông.

Những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy trau dồi cho mình những kiến thức thực tế nhất về giao thông. Bởi chính tôi và các bạn sẽ là những người tham gia giao thông. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ chính mình và bảo vệ cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền thật mạnh mẽ về an toàn giao thông cho mọi người cùng hiểu, cùng thực hiện.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục