Wed, 07 / 2018 9:14 am | admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về tác hại của nghiện game

Bài làm

Hiện nay chúng ta đã quá quen với các thuật ngữ: “ thời đại thông tin”, “ thời đại số”, hay “ thời đại cách mạng 4.0” . Công nghệ thông tin trong xã hội hôm nay được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống – từ sản xuất, kinh doanh đến giáo dục, y tế, văn hóa… Và nhu cầu dùng công nghệ thông tin để áp dụng cho ngành giải trí đang ngày một gia tăng, trong đó có game online. Việc học sinh chơi Game online đã ngày một phổ biến, với tần suất nhiều đến mức biến các em trở thành những “con nghiện”, hiện nay vấn đề đó đã và đang trở thành một vấn nạn học đường khiến cả gia đình, nhà trường và xã hội phải quan tâm.

Chúng ta biết rằng, các loại game sinh ra ban đầu vốn dĩ là để cho con người giải trí, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể lường được những tác hại khôn lường của chúng. Với việc hàng loạt các bạn trẻ hiện nay mải mê trước màn hình,bên bàn phím,cùng chiếc tai phone, quên ăn, quên ngủ, quên cả thế giới thực tại đến mức kiệt sức tại các quán nét thì chúng ta đủ thấy ma lực của game lớn đến thế nào.  Trong thế giới của game online, người chơi có thể làm được những việc mà bình thường ngoài đời thực không thể làm được. Họ tưởng tượng, họ hóa thân thành những “anh hùng” với sức mạnh vô biên, có siêu năng lực có thể giải cứu thế giới và làm vô số những điều phi thường khác. Và hiện nay, những vật phẩm của trò chơi trong game online cũng có thể bán được bằng tiền thật với giá trị khá cao, do vậy nhiều người không tiếc sức khỏe, thời gian để “cày game” kiếm tiền. Đó là một số trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiện game trong giới trẻ hiện nay.


Tác hại của nghiện game

Và như vậy, những quán net mọc xung quanh các trường đã không còn đơn thuần là để phục vụ mục đích giải trí sau những giờ học căng thẳng của học sinh mà đã tạo “điều kiện” để học sinh tiếp cận và lao vào thú vui vô bổ. Một khi đã trở thành những “ con nghiện” thì đương nhiên không tránh khỏi việc học hành và sức khỏe sa sút, do đầu tư quá nhiều thời gian vào game không còn chí thú học hành. Nhiều người còn đam mê đến mức bỏ việc là, bỏ học, để có thời gian chơi game.Và đau lòng hơn, việc nghiện game online chẳng khác gì nghiện ma túy. Để có tiền để phục vụ mục đích chơi game, nhiều bạn còn nói dối, thậm chí là ăn trộm tiền và các vật dụng có giá trị của gia đình, bạn bè, và của những người xung quanh. Một số “ con cưng” sẵn sàng bỏ nhà đi bụi khi không được cha mẹ đáp ứng yêu cầu. Đâu chỉ có vậy, game online đã khiến không ít những bạn trẻ phải trở thành bệnh nhân, phải điều trị lâu dài trong những bệnh tâm thần và những trại tâm thần do tình trạng thực ảo lẫn lộn. Cũng vì thế mà chúng ta đã phải chứng kiến nhiều vụ án thương tâm, đau lòng từ những vụ bạo lực học đường khiến nhiều bạn học sinh cùng trang lứa với chúng ta mang thương tật suốt đời, thậm chí là còn bị cướp đi tính mạng, phần học sinh trở thành tội phạm khi tuổi đời còn quá trẻ. Như vậy các bạn đã đem cả tuổi trẻ với bao mơ ước của mình cùng biết bao nhiêu hy vọng, yêu thương của cha mẹ, người thân yêu để đánh đổi lấy thú vui trước mắt. Như vậy có đáng hay chăng? Game online đã dần dần hủy hoại sức khỏe, kiến thức và cả đạo đức của chính bạn, đã khiến bao những cô cậu học trò, những con ngoan trò giỏi trở thành những đứa con hư, dối cha lừa mẹ ra trường thì lừa thầy, cãi cô, lừa bạn, đánh bạn để trở thành những học sinh cá biệt. Còn điều gì có thể tồi tệ hơn thế? Tương lai chúng ta rồi sẽ ra sao nếu các bạn không sớm tỉnh ngộ để quay lại tu trí học hành.

Loading...

Chính vì vậy, nhà trường và gia đình cần có sự phối hợp để phát hiện kịp thời những trường hợp học sinh có biểu hiện của việc nghiện game để cùng có những biện pháp giáo dục, quản lí, nhắc nhở kịp thời để tránh trường hợp học sinh bỏ học chơi Game, cá độ, mua bán vật phẩm trong Game online, ngăn chặn từ đầu không để những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó , các cấp chính quyền địa phương cần siết chặt khâu quản lí đối với các cơ sở kinh doanh, xử phạt nghiêm khắc những trường hợp vi phạm. Trong cùng lớp, cùng nhóm với nhau, khi phát hiện bạn mình sa đà vào những trò chơi mang tính nguy hại, chúng ta không nên đồng lõa với bạn mà nên nhẹ nhàng góp ý, khuyên nhủ bạn. Nếu không được, chúng ta cũng không nên che dấu cho bạn mà phải báo với thầy cô, cha mẹ của bạn, như vậy mới là tốt cho bạn. Và quan trọng hơn là với mỗi học sinh chúng ta, thay vì để bản thân bị sa đà vào những trò chơi vô bổ, chúng ta cần phải làm chủ chính mình, sắp xếp thời gian biểu hợp lí giữa việc chơi, học và thời gian giúp đỡ gia đình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tham gia vào các trò chơi, giải trí lành mạnh để tăng cường sức khỏe, tinh thần đoàn kết tập thể như tham gia các câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền, tham gia vào các chương trình văn hóa, văn nghệ của địa phương tổ chức… có như vậy, chúng ta mới có thể phát triển toàn diện về cả thể chất, đạo đức, tinh thần và trí tuệ để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

  >>> XEM THÊM :

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục