Mon, 01 / 2018 3:00 pm | admin

Đề bài: Phân tích bi kịch của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài Làm

Phân tích bi kịch của chí phèo

Chí Phèo là nhân vật điển hình được xây dựng lên từ ngòi bút chân thực và tấm lòng yêu thương con người rất sâu sắc của nhà văn Nam Cao. Chí Phèo đại diện cho những người nông dân nghèo khổ, bị áp giai cấp thống trị bức bóc lột đến tận cùng, thậm chí đánh mất nhân tính và liên tiếp rơi vào một loạt những bi kịch nghiệt ngã, cay đắng.

Ngay từ khi lọt lòng, Chí đã gặp phải bi kịch là một đứa trẻ mồ côi, không cha không mẹ. Chí bị rơi ở cái lò gạch hoang, được dân làng Vũ Đại đưa về nuôi. Không ai biết cha mẹ Chí là ai. Lớn lên Chí đi làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày.

Đúng lúc Chí đang nuôi ước mơ có được một gia đình nho nhỏ như bao gia đình khác, có vợ có con, có cuộc sống bình dị, yên ấm lại là lúc một bi kịch đớn đau ập đến khiến cuộc đời Chí rẽ sang ngang. Chí làm thuê cho nhà Bá Kiến và bị bà ba dâm đãng lợi dụng, Bá Kiến ghen tuông đẩy Chí vào tù. Ra tù, Chí trở thành một con quỷ dữ khiến cả làng Vũ Đại khinh sợ. Không ai dám đến gần Chí. Ngay chính tác giả cũng dành cho Chí những ngôn từ rất ghê tởm: cái đầu trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt cơng cơng, Chí săm hình ông tướng cầm trùy, trông gớm chết. Anh Chí hiền lành, chịu thương chịu khó ngày nào đã bị chôn vùi trong lòng thù hận và những năm tháng trong ngục tù tăm tối. Chí uống rượu triền miên. Cứ say Chí lại chửi cả làng Vũ Đại. Chí chửi trời, chửi đất, chửi những ai không chửi nhau với hắn. Tức mình, Chí chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ như thế này. Trong tiếng chửi ấy thấp thoáng có sự khao khát được sống, được làm người. Bởi Chí cố tình vung ra những lời chửi chua ngoa nhất, thậm tệ nhất chỉ để mong có ai đó đáp lại lời mình. Nhưng đáng tiếc, chỉ có tiếng chó sủa và lũ trẻ con chạy theo chọc ghẹo Chí. Giờ đây không một ai coi Chí là người nữa. Vì thế, dù Chí có chửi bằng những lời lẽ thô tục nhất, xúc phạm nhất, cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Loading...

>>> XEM THÊM : 

Một mình Chí bước đi trong cô đơn, lạc lõng. Ai biết rằng đằng sau những tiếng chửi ngoa ngoắt ấy lại là niềm khát khao đến chảy bỏng được trở lại làm người.

Vốn dĩ Chí là một người lương thiện, chịu thương chịu khó lại có ước mơ cao đẹp. Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, Chí không được mọi người nhìn nhận. Lòng thù hận trong Chí quá lớn đã biến Chí từ một người nông dân hiền lành thành một con quỷ dữ. Hơn nữa, Chí lại bị cha con nhà Bá Kiến lợi dụng, chúng biến Chí thành tay sai đắc lực chuyên đi đâm thuê chém mướn và đòi nợ thuê cho mình. Chí chìm trong cơn mê tối tăm, ngập trong men rượu và lòng hận thù.

Cho tới khi gặp Thị Nở, những tưởng cuộc đời Chí từ đây sẽ chấm dứt những tháng ngày cay đắng, buồn tủi và ngập ngụa men say nhưng chính thị lại là người đưa Chí rơi vào vực thẳm thêm một lần nữa. Dù trước đó thị có dành cho Chí những yêu thương, những cử chỉ chăm sóc ân cần mà lần đầu tiên Chí được nhận từ bàn tay của một người đàn bà. Dù thị đã nấu cho Chí một bát cháo hành khiến Chí tỉnh hẳn rượu và sống lại niềm mơ ước thánh thiện ngày nào của mình. Nhưng sau cùng, thị vẫn chỉ là một người đàn bà dở hơi, một mình thị không thể nào đủ sức kéo Chí ra khỏi vũng bùn lầy mà Bá Kiến – kẻ đại diện cho giai cấp thống trị phong kiến – đã gây ra cho Chí. Trong lúc say, dù Chí có thấy thoang thoảng hơi cháo hành nhưng nó cũng không thể đủ để kéo Chí trở lại làm người lương thiện. Thêm một lần nữa Chí bị cự tuyệt quyền làm người.

Chí muốn yêu và được yêu. Nhưng đến ngay cả thị Nở là người đàn bà xấu ma chê quỷ hờn, đã thế lại dở hơi và ế chồng cũng chẳng thèm lấy Chí. Nếu ai đã xem bộ phim Chí Phèo được dựng lại trên truyền hình hẳn sẽ không thể quên hình ảnh người bà cô chua ngoa đay nghiến thị rằng: đàn ông chết hết rồi hay sao mà mày lại lấy cái thằng không cha không mẹ ấy. Chí mồ côi đã là một bi kịch lớn trong cuộc đời, đâu phải Chí muốn vậy. Nhưng trong xã hội ấy, người ta luôn khinh miệt những người như Chí. Hơn nữa Chí lại đi ở tù về, mọi người lại càng xa lánh Chí. Dù sao chút yêu thương ngắn ngủi, bé nhỏ thị dành cho Chí cũng khiến cho Chí hạnh phúc, lâng lâng. Chỉ tiếc rằng hạnh phúc ấy quá ngắn. Cùng một lúc, Chí rơi vào hai bi kịch: bị người yêu ruồng bỏ và bị cự tuyệt quyền làm người.

Không phải tự nhiên nhà văn lại xây dựng lên một nhân vật có nhiều bi kịch đau thương đến vậy. Cũng không phải vì ông muốn mang lại một câu chuyện nhiều kịch tính để thu hút người đọc, mà vì đó là những gì mà ông đã và đang chứng kiến trong cuộc sống của người nông dân nghèo khổ. Chí Phèo là nhân vật điển hình cho những số phận ấy. Vì vậy, tác giả đã tập hợp hầu hết những nỗi đau, những bi kịch mà người nông dân phải gánh chịu để xây dựng lên một Chí Phèo rất điển hình. Giai cấp phong kiến, đại diện ở đây là Bá Kiến và Lý Cường, bọn chúng đã đày đọa, đã đẩy người nông dân vào bước đường cùng, khiến họ lâm vào cảnh sống bi đát, trà đạp lên ước mơ giản dị của họ. Và rồi cuối cùng, chúng khiến cho người nông dân đánh mất cả nhân tính của mình.

Kết thúc tác phẩm, nhà văn không mở ra một kết thúc có hậu cho Chí Phèo, ngược lại, Chí Phèo đã chết. Sau khi bị “người yêu” cự tuyệt, Chí đau khổ, tuyệt vọng và lại chìm trong cơn say. Chí quyết giết chết con khọm già nhà thị đã xúi giục thị bỏ Chí, nhưng bước chân Chí lại đi thẳng tới nhà Bá Kiến. Chí tới để đòi lương thiện. Nhưng cách mà chí làm là giết chết Bá Kiến rồi tự tử. Dù say, nhưng Chí vẫn ý thức được kẻ thù của đời mình chính là Bá Kiến. Chính hắn đã gây ra những bi kịch đau khổ cho cuộc đời Chí. Chí không cha không mẹ nhưng Chí vẫn là một người nông dân tốt, vẫn chịu thương chịu khó làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Cho tới khi bị nhà Bá Kiến đẩy vào tù, cuộc đời Chí bước sang một trang mới. Lúc này bi kịch mới thực sự bắt đầu.

Chí chết, không ai thương tiếc, Bá Kiến chết, mọi người hả hê. Nhưng sau đó còn có con của Chí đang lớn dần lên trong bụng thị, và có Lý Cường tiếp bước cha hắn. Xã hội vẫn còn nhiều bất công. Người nông dân vẫn sống ê trề dưới chế độ tàn ác, bất nhân. Trong số đó, có rất nhiều người đang gặp phải những bi kịch giống Chí. Tác giả đã bày tỏ niềm xót thương cho nhân vật của mình, cho người nông dân nghèo mang thân phận hẩm hiu.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục