Thu, 08 / 2018 1:44 pm | admin

Phân tích khổ thơ thứ 3 trong bài Từ ấy của Tố Hữu

Bài làm

Phân tích khổ thơ thứ 3 trong bài Từ ấy

Tố Hữu – cái tên đã đi vào lịch sử với danh nghĩa là một vị anh hùng dân tộc. Và cũng với cái tên thiêng liêng ấy đã đi vào văn học nước nhà với vai trò là một nhà thơ lớn. Ông đã để lại cho đời một tấm gương sáng về người chiến sĩ cách mạng kiên cường, bất khuất, luôn sẵn sàng hi sinh đánh đuổi giặc ngoại xâm khỏi non nước Việt Nam. Ngày được kết nạp Đảng cũng chính là ngày cuộc đời ông bước sang một trang mới. Trong niềm vui sướng hân hoan, người chiến sĩ cách mạng mang tên Tố Hữu đã viết lên bài thơ Từ ấy để sẻ chia niềm vui khôn xiết của bản thân. Cuối bài, ông viết:

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Loading...

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ…

Có thể thấy Tố Hữu lúc này đã hòa mình với nhân dân, với vạn nhà, vạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ. Trong số đó có rất nhiều người đang chịu cảnh đói khổ thiếu thơn, không áo cơm, cù bất cù bơ. Những ngôn từ rất giản dị nhưng chất chứa bao xúc cảm yêu thương tha thiết. Khi nhắc tới những thế hệ đi trước, Tố Hữu bày tỏ tấm lòng thành kính, khi nhắc tới những thế hệ đương thời, ông lại thể hiện rõ niềm đồng cảm với nhân dân, với đồng bào khi mọi người đang phải sống trong nghèo khổ, khó khăn. Ông tự nhận mình là con, là em, là anh, là những người thân ruột thịt với mọi người. Mối quan hệ ấy rất thân mật, khăng khít.

Là một người cán bộ Đảng chân chính, Tố Hữu không hề phân biệt giai cấp, chức vụ hay giàu nghèo. Bởi ông hiểu hơn ai hết chính bản thân ông cũng đi lên từ những đứa trẻ cù bất cù bơ, từ những kiếp người lam lũ khổ cực. Và trên hết, ông cũng là con một nhà trên đất nước Việt Nam. Ông đã được giác ngộ lí tưởng cách mạng của Đảng, coi Đảng là kim chỉ nam dẫn đường, là mặt trời chân lí soi tỏa cuộc đời mình. Dưới ánh nắng mặt trời ấy, tâm hồn ông là một vườn hoa lá, Rất đậm hương và rộn tiếng chim. Ông muốn mang những ánh sáng thiêng liêng ấy đến với mọi người, để mọi người cùng nhận thức được đâu mới là chân lí, là con đường cần đi để tìm đến độc lập tự do. Đúng vậy, những cuộc kháng chiến của nhân dân ta sau đó đã dành được thắng lợi vẻ vang, làm cho bọn giặc phải khiếp sợ mà lui về, trả lại bờ cõi cho dân tộc.

Tố Hữu đã đi đúng đường, đúng lối. Ông luôn cố gắng hết sức mình để cống hiến cho đất nước. Nếu phải hi sinh cả máu xương, ông cũng sẵn sàng. Một người chiến sĩ thật đáng khâm phục và kính trọng. Trong đoạn thơ ông viết không những thể hiện niềm vui sướng hân hoan, mà còn nêu lên tinh thần đoàn kết mạnh mẽ giữa Đảng và nhân dân, tuy hai mà một. Sự đoàn kết ấy là sức mạnh vô biên để nhấn chìm giặc ngoại xâm hung ác, bạo tàn.

Thế hệ trẻ hôm nay đã và đang được tận hưởng nền hòa bình của vạn kiếp phôi pha, của những người anh hùng can đảm như Tố Hữu. Vậy hãy cố gắng học hành, đẩy lùi tệ nạn xã hội, phấn đấu vươn lên dựng xây đất nước ngày một tươi đẹp hơn, văn minh hơn.

>>> XEM THÊM:

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục