Wed, 08 / 2018 11:05 am | admin

Phân tích khổ thơ thứ hai trong bài Từ ấy của Tố Hữu

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.

(Từ ấy – Tố Hữu)

Loading...

phân tích khổ thơ thứ hai trong bài Từ ấy

Sau những xúc cảm dâng trào mạnh mẽ, phấn chấn vì được đứng trong hàng ngũ những người cùng phấn đấu vì một lý tưởng cao đẹp, được chính thức đứng tên trong danh sách cán bộ của Đảng Cộng sản, Tố Hữu đã sẻ chia niềm vui lớn lao của mình tới trăm người, trăm nơi qua đoạn thơ trên.

Trước và sau khi kết nạp Đảng, Tố Hữu vẫn luôn là người cống hiến hết mình cho đất nước, cho cách mạng. Nhưng khi được giác ngộ lý tưởng của Đảng, ông cảm thấy cuộc đời mình như sang một trang mới. Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/ Mặt trời chân lí chói qua tim. Đảng là mặt trời, và mặt trời ấy giờ đây là nguồn sống, nguồn ánh sáng thiêng liêng, cao cả soi tỏa tâm hồn ông. Ông muốn nói với cả thế giới về niềm vui bất tận của mình.

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải mới trăm nơi

Tố Hữu thật khéo sử dụng từ ngữ khi chọn từ buộc để nói lên mối liên hệ gắn kết giữa mình với mọi người. Buộc chứ không phải gắn, buộc nghĩa là buộc thật chặt, không bao giờ có thể rạn nứt hay rời xa được. Hơn thế nữa, nhà thơ dùng từ tôi đối với mọi người, hẳn là ông đang muốn lấy cái tôi cá nhân để hòa chung với nhân dân, đồng thời cũng là ông đang tự nâng cao trách nhiệm của bản thân mình trước toàn thể nhân dân. Bởi giờ đây ông đã được đứng trong hàng ngũ những người cán bộ của Đảng Cộng sản, mà Đảng là ban chỉ huy duy nhất của cách mạng. Đảng là kim chỉ nam chèo lái con thuyền đưa đất nước đến với bến bờ tự do. Ông cũng hi vọng tinh thần sẵn sàng chiến đấu và kiên cường trước mọi gian nan của mình sẽ lan tỏa tới tất cả mọi người. Dù biết rằng trong hàng nghìn người dân vẫn còn biết bao nhiêu hồn khổ, ông cũng không bao giờ nản chí, ông luôn nâng cao tinh thần xả thân vì nghĩa của mình để cứu nhân dân, để cùng mọi người Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Trên phương diện là một cán bộ của Đảng Cộng sản, Tố Hữu đang thể hiện đúng phương châm hoạt động vì dân vì nước của Đảng. Đảng phục vụ nhân dân, có nhân dân mới có Đảng. Và chính bản thân ông cũng đang cố gắng sống hết mình cho nhân dân, không phân biệt giai cấp hay chức vụ, sống hòa đồng với trăm người, trăm nơi. Trên phương diện là một người dân của đất nước Việt Nam, Tố Hữu lại chính là một cá thể tiêu biểu, xuất sắc cho tinh thần kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm. Đồng thời, ông còn nói lên tình đoàn kết trong nhân dân. Khối đời chính là sự gắn bó chặt chẽ, gần gũi và mật thiết giữa tất cả mọi người với nhau. Khối đời ấy chính là yếu tố quan trọng góp công vào chiến công hiển hách của đất nước ta trong những chiến dịch sau này.

Ngày hôm nay, đất nước ta đã độc lập tự do, hàng nghìn hàng vạn bạn trẻ đang được tận hưởng nền hòa bình do máu xương của biết bao nhiêu người như Tố Hữu làm nên. Vậy hãy tiếp tục sự nghiệp lớn lao ấy của thế hệ đi trước, để mỗi lần đọc thơ Tố Hữu, ta không phải hổ thẹn với bản thân vì chưa làm được gì cho đất nước. Đừng nghĩ điều gì quá lớn lao, chỉ cần mỗi bạn hãy tự rèn luyện ý thức, đạo đức bản thân và cố gắng học tập thật tốt để sau này vững tin bước vào đời, làm công việc mình thích. Như vậy đã là góp công lớn trong việc dựng xây đất nước tươi đẹp rồi.

Nhớ nhé, thơ Tố Hữu còn đó, niềm cảm hứng của ông cũng vẫn đang lan tỏa trong hàng triệu trái tim con người yêu Việt Nam. Hãy cùng nhau gìn giữ và làm cho đất nước phát triển. Đừng để máu xương ông cha ta hi sinh một cách vô nghĩa.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục