Tue, 02 / 2018 8:05 am | admin

Đề bài: Soạn bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

TIỂU DẪN

– Tháng 8-1942, với danh nghĩa là đại biểu của Việt Nam độc lập đồng minh hội và Phân bộ quốc tế phản xâm lược của Việt Nam, Hồ Chí Minh sang Trung Quốc để tranh thủ sự viện trợ của thế giới. Sau nửa tháng đi bộ, vừa đến Túc Vinh, tỉnh Quảng Tây. Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ. Trong suốt mười ba tháng ở tù, tuy bị đày ải vô cùng cực khổ nhưng Hồ Chí Minh vẫn làm thơ. Người đã sáng tác 134 bài thơ bằng chữ Hán, ghi trong một cuốn sổ tay, đặt tên là Ngục trung nhật kí.

– Chiều tối là bài thứ 31 của tập thơ. Cảm hứng của bài thơ được gợi lên tển đường chuyển lao của Hồ Chí Minh từ Tĩnh Tây đến Thiên Bảo vào cuối thu năm 1942.


Soạn bài Chiều tối

Chiều tối

Loading...

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

So sánh bản dịch thơ với bản dịch nghĩa:

– Câu thơ 1.

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Dịch thơ:

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Từ chim mỏi chưa thể hiện hết trạng thái mỏi mệt của từ quyện điểu.

– Câu thơ 2.

Cô vận mạn mạn độ thiên không

Dịch thơ: Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

Từ trôi nhẹ chưa dịch sát nghĩa với từ mạn mạn (nghĩa là lững lờ trôi)

– Câu thơ 3.

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Dịch thơ: Cô em xóm núi xay ngô tối

Từ cô em thiếu nữ biểu hiện hai sắc thái khác nhau, từ thiếu nữ trang trọng hơn, tế nhị hơn và hợp với phong cách ngôn ngữ trong sáng của Hồ Chí Minh hơn.

Từ tối mang âm hưởng nặng nề hơn so với phần phiên âm.

– Câu thơ 4.

Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng

Dịch thơ: Xay hết, lò than đã rực hồng. Câu thơ này dịch sát nghĩa.

Câu 2.

Bức tranh thiên nhiên và cảm xúc của nhà thơ trong hai câu thơ đầu:

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

– Bức tranh thiên nhiên ở đây là một buổi chiều tối lặng lẽ, nhẹ nhàng với hình ảnh những chú chim đang bay về tổ sau một ngày kiếm ăn, tầng mây lơ lẩng trôi đi ở chốn xa xôi. Cảnh thật đẹp.

– Cảm xúc của nhà thơ: Tác giả rất yêu thiên nhiên. Dù đang trong cảnh lao tù, phải đi đày ải khổ cực, mệt mỏi nhưng Bác vẫn luôn hướng đến những điều tươi đẹp. Đồng thời, bác thể hiện tấm lòng yêu nước thầm kín, Bác mong mỏi những tháng ngày đày ải sẽ sớm qua đi để tiếp tục con đường cứu nước.

Câu 3.

Bức tranh đời sống được cảm nhận trong hai câu thơ sau:

Cô em xóm núi xay ngô tối,

Xay hết, lò than đã rực hồng.

– Cảnh sinh hoạt của người dân xóm núi diễn ra rất bình dị, đơn sơ và yên bình.

– Hình ảnh người thiếu nữ xay ngô tối khiến tâm hồn nhà thơ vượt qua khỏi thực tại bị đày ải của mình. Lúc đó, tâm hồn Người là một thi nhân đang hòa chung vào đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân xóm núi.

– Mặt khác, hình ảnh người thiếu nữ còn gợi lên sự trẻ trung, yêu đời, tạo âm hưởng vui tươi và tràn đầy hi vọng cho người tù trong thời khắc ngày tàn.

– Hình ảnh bếp lửa hồng vừa là hình ảnh thực của bà con xóm núi khi trời tối, vừa là hình ảnh ẩn dụ cho những ngọn lửa khát khao tự do, khát khao sống trong tâm hồn nhà thơ.

Câu 4.

Nghệ thuật tả cảnh và sử dụng ngôn ngữ trong bài thơ:

– Khi tả cảnh, tác giả sử dụng hình ảnh cổ điển (quyện điểu, thiếu nữ, cô vân) và hiện đại, mới mẻ (ma bao túc, lô dĩ hồng) kết hợp với nhau tạo nên một bức tranh sinh động, hấp dẫn.

– Bằng cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, sinh động, bài thơ vừa vẽ lên bức tranh thực về cảnh chiều tối của xóm núi – nơi mà tác giả đang bị đày ải, vừa thể hiện tấm lòng yêu nước, yêu thiên nhiên và tinh thần cố gắng, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách của người tù vĩ đại.

>>> XEM THÊM :

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục