Sat, 01 / 2018 2:01 pm | admin

Đề bài: Soạn bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

HƯỚNG DẪN ĐỌC THÊM

Câu 1.

Bài thơ chia thành 2 phần:

– Phần 1: Từ đầu đến Làm nên đất nước muôn đời. Nội dung: Cảnh đẹp thiên nhiên đất nước và cảm xúc của tác giả trước mùa thu đất nước.

– Phần 2: Phần còn lại. Lịch sử chiến tranh oanh liệt của đất nước từ trong khói lửa đạn bom.

Loading...

Mối quan hệ giữa hai phần :

– Hai phần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đoạn một nói về mùa thu tươi đẹp của đất nước. Tuy có phảng phất chút buồn qua giọng thơ trầm lắng những vẫn thể hiện niềm tự hào tự tôn dân tộc. Đoạn thơ thứ hai gợi nhớ lại những tháng năm đạn bom lịch sử hào hùng. Nhân dân ta đã đi từ trong máu lửa để có được mùa thu hòa bình như ngày hôm nay.


Soạn bài đất nước của nguyễn đình thi

Soạn bài đất nước của nguyễn đình thi

Câu 2.

Từ Sáng mát trong đến lá rơi đầy là cảnh mùa thu trong hoài niệm của nhà thơ. Trong cảnh ấy, con người và thiên nhiên cùng lúc xuất hiện :

– Cảnh thiên nhiên : sáng mát trong, gió thổi hương cốm mới, những phố dài xa xác hơi may

– Con người : Người ra đi đầu không ngoảnh lại, Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Qua giọng thơ trầm lắng, cảnh vật thiên nhiên mùa thu và con người xuất hiện trong sự buồn vắng và thương nhớ. Đặc biệt là hình ảnh người ra đi đầu không ngoảnh lại. Đây là sự quyết tâm của người lên đường đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc. Nhưng dù sao đi chăng nữa, phút ra đi lòng người vẫn bịn rịn xuyến xao.

Câu 3.

Phân tích đoạn thơ :

Mùa thu nay khác rồi

[…]

Những buổi ngày xưa nói vọng về

Nếu lúc trước, tác giả bâng khuâng lưu luyến nhớ lại mùa thu trầm lắng năm nào, thì giờ đây, lòng thi nhân lại phơi phới một niềm vui sướng và tự hào về dân tộc.

– Tác giả đã thể hiện tấm lòng và cảm xúc của mình một cách trực tiếp:

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi

Gió thổi rừng tre phấp phới

Trời thu thay áo mới

Trong biếc nói cười thiết tha

Tâm trạng vui tươi, giọng thơ cũng trở nên hào hứng, phấn khởi. Sau thắng lợi chiến dịch Việt Bắc thu đông năm 1947, nhà thơ càng thể hiện niềm tin tưởng và tự hào về dân tộc mình.

Ông cũng không quên khẳng định:

Trời xanh đây là của chúng ta

Những cánh đồng thơm mát

Những ngả đường bát ngát

Những dòng sông đỏ nặng phù sa

Nước chúng ta

Nước những người chưa bao giờ khuất

Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất

Những buổi ngày xưa vọng nói về.

Niềm cảm hứng phơi phới dẫn tới niềm vui khẳng định chủ quyền dân tộc.

Dân tộc ta có truyền thống yêu nước mãnh liệt, nó kết thành một làn sóng mạnh mẽ để đánh tan quân giặc.


Niềm tự hào tự tôn dân tộc

Câu 4.

Trong phần cuối của bài thơ (từ Ôi những cánh đồng quê chảy máu đến hết), nhà thơ thể hiện niềm suy tư của mình về đất nước qua những năm tháng kháng chiến đấu tranh đầy khó khăn, vất vả của nhân dân.

– Tác giả đã vạch tội ác tày trời của quân giặc khiến đất nước ta rơi vào cảnh đau thương : Cánh đồng quê chảy máu, những năm đau thương chiến đấu, bát cơm chan đầy nước mắt, đứa đè cổ đứa lột da…

– Từ những tội ác ấy đã khắc sâu thêm vào lòng nhân dân mối căm hận lớn lao vô cùng. Họ đã cùng nhau đứng lên, quật khởi và kết thành một làn sóng mạnh mẽ quật ngã quân thù hung hãn. Chúng có thể dùng xiềng xích khóa chân khóa tay nhân dân, nhưng không thể khóa được trái tim yêu nước nồng nàn của họ.

Cho tới cùng, bằng lòng quyết tâm và tinh thần đoàn kết, nhân dân ta đã dành chiến thắng. Chiến dịch Việt Bắc thu đông năm 1947 đã tạo tiếng vang trong lịch sử dân tộc.

Câu 5.

Tác giả đã viết lên những khổ thơ có độ dài ngắn khác nhau, giọng điệu mỗi đoạn cũng tương ứng với tâm trạng của tác giả. Buồn thương nhung nhớ cho tới hào hứng, phấn khởi, tự hào.

Tác giả đã dùng những hình ảnh rất đặc sắc để nói lên tinh thần chiến đấu của nhân dân ta trong những kháng chiến quyết liệt.

Nhà thơ đã gợi lại trong lòng người đọc những trang sử hào hùng của dân tộc, đồng thời khẳng định sức mạnh của quân và dân Việt Nam đã làm nên lịch sử vẻ vang.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục