Tue, 06 / 2018 3:24 am | admin

Đề bài: Soạn bài độc tiểu thanh ký của nguyễn du

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

Theo anh chị, vì sao Nguyễn Du lại đồng cảm với số phận của nàng Tiểu Thanh ?

Số phận của nàng Tiểu Thanh : Là một cô gái xinh đẹp, tài giỏi nhưng lại bị gả làm lẽ và bị vợ cả ghen tuông, đẩy ra sống một mình. Nàng vì buồn tủi quá mà sinh bệnh dần rồi chết trong cô đơn giữa lúc tuổi đời còn đang thanh xuân. Nàng buồn, nàng gửi tâm trạng mình vào thơ nhưng lúc chết đi lại bị vợ cả đốt hết, chỉ còn sót lại một số bài.

Nguyễn Du tình cờ gặp được tập thơ còn sót lại của Tiểu Thanh, hai con người cùng yêu thơ, cùng sống trong cảnh cô đơn, lẽ đương nhiên, ông đồng cảm với nàng.

Loading...

Câu 2.

Câu "Nỗi hơn kim cổ trời khôn hỏi" có nghĩa gì ? Nỗi hờn hận ở đây là gì ? Tại sao tác giả cho là không thể hỏi trời được ?

Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi là lời tự oán cho bản thân cũng là lời tự trách cho những thân phận có cùng nỗi khổ. Nỗi khổ ở đây chính là nỗi khổ của những thi nhân có cảnh đời bất hạnh, cô đơn như Nguyễn Du, như Tiểu Thanh, như Đỗ Phủ… Họ đều có tài nhưng sống và chết trong cô đơn, vắng vẻ. Tác giả tự cảm nhận đó là nỗi đau chung không chỉ riêng mình, nỗi đau mà không ai có thể thấu hiểu được.


Soạn bài độc tiểu thanh ký của nguyễn du

Đọc Tiểu Thanh ký

Câu 3.

Nguyễn Du thương xót và đồng cảm với người phụ nữ có tài văn cương mà bất hạnh. Điều đó nói gì về tấm lòng của nhà thơ ?

Tình cảm của nhà thơ đối với Tiểu Thanh không chỉ là sự đồng cảm mà còn là lòng xót xa cho thân phận của một nữ nhi bạc mệnh, có tài, có tâm nhưng không có phúc. Nàng ra đi giữa lúc tuổi xuân thì đang nở rộ. Bất kỳ ai, không riêng gì Nguyễn Du đều thương cảm cho thân phận của nàng.

Nhà thơ thương Tiểu Thanh, và cũng xót cho những vần thơ nghệ thuật bị vùi dập. Khi nghệ thuật và con người gắn liền nhau nhưng lại bị chia cắt, vị đại thi hào dân tộc lại càng đau xót hơn. Tấm lòng của ông thật cao cả, ông yêu thương con người bằng tình cảm chân thành và trân trọng thơ, trân trọng nghệ thuật chân chính.

Câu 4.

Phân tích vai trò của mỗi đoạn thơ (đề, thực, luận, kết) đối với chủ đề toàn bài.

Chủ đề bài thơ xoay quanh cuộc đời và số phận của nàng Tiểu Thanh thông qua tập thơ còn sót lại. Tác giả đã thể hiện điều đó cùng niềm thương cảm của bản thân qua các câu thơ đề, thực, luận, kết một cách rất tài tình, hợp lý, mang lại cảm xúc mạnh cho người đọc.

Nếu hai câu thơ đề mở ra cảnh sống cô độc của nàng Tiểu Thanh thì hai câu thơ thực càng xoáy sâu hơn vào cuộc sống đầy tủi hờn ấy. Hai câu thơ luận thể hiện niềm thương cảm xót xa của nhà thơ cho nàng Tiểu Thanh và cũng là cho chính mình, cho những người có cùng cảnh ngộ với mình, với Tiểu Thanh. Hai câu thơ kết có thể nói là tiếng khóc thảm thiết nhất của nhà thơ dành cho chính bản thân mình chứ không phải bất kỳ một ai khác. Ông tự thấy thương đời, thương số phận mình hẩm hiu, cô độc cũng chẳng khác gì nàng Tiểu Thanh đáng thương, tội nghiệp kia.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục