Thu, 05 / 2018 10:49 am | admin

Đề bài: Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

Phân tích tính kịch trong đoạn “Cải vội xòe năm ngón tay… bằng hai mày”.

Chú ý: a) Quan hệ giữa hai nhân vật: Cải và thầy lí.

b) Sự kết hợp giữa lời nói và động tác của hai nhân vật trên.

Loading...

a) Mối quan hệ giữa Cải và thầy lí:

Cải là dân, là một trong hai người đâm đơn kiện trong vụ đánh nhau với Ngô. Còn thầy lí là người có chức quyền, trực tiếp xử lý và quyết định phân xử vụ án.

b) Sự kết hợp giữa lời nói và động tác của hai nhân vật trên:

Cải đã lót trước cho thầy lí năm đồng. Khi bị thầy xử phạt trăm roi, Cải vội xòe năm ngón tay, ngẩng mặt nhìn thầy lí, khẽ bẩm: Xin xét lại, lẽ phải về con mà! Ý của Cải khi xòe năm ngón tay tương ứng với năm đồng đã đút lót cho thầy lí trước đó. Cải đã thầm thỏa thuận với thầy phần thắng về mình. Nhưng thầy lí lại xòe cả năm ngón tay trái úp lên trên năm ngón tay mặt, nói: Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày! Ý của thầy lí muốn nói số tiền mà Ngô đút lót gấp đôi số tiền của Cải.

Như vậy, lẽ phải ở đây được đo bằng tiền, ai nhiều tiền hơn người đó sẽ thắng.


Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày

Nhưng nó phải bằng hai mày

Câu 2.

Phân tích nghệ thuật gây cười qua lời nói của thầy lí ở cuối truyện:

Ở cuối truyện,  thầy lí lại xòe cả năm ngón tay trái úp lên trên năm ngón tay mặt của Cải, nói: Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày! Ý của thầy lí muốn nói số tiền mà Ngô đút lót gấp đôi số tiền của Cải.

Câu nói này là cái kết cho cuộc xử kiện, rằng phần thắng đã về phần Ngô. Vì Ngô đút lót số tiền nhiều hơn Cải. Lẽ phải được đo bằng tiền. Ai nhiều tiền hơn người đó thắng. Cải cứ ngỡ rằng mình đã thắng nhưng thật đáng tiếc khi số tiền Ngô đút lót gấp đôi số tiền của Cải.

Câu 3.

Anh (chị) đánh giá như thế nào về nhân vật Ngô và Cải.

Trong câu chuyện này, Ngô và Cải là hai người kiện tụng nhau. Họ là dân nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi lối quan liêu, cố tình đút lót cho quan vì sợ quan sẽ xử mình thua kiện. Đồng thời, họ cũng tin rằng lẽ phải phụ thuộc vào tiền. Ai có nhiều tiền hơn sẽ giành phần thắng. Cuối cùng, Cải dù mất tiền nhưng vẫn thua vì đút lót ít hơn Ngô.

Qua câu chuyện của Ngô và Cải, tác giả dân gian muốn phê phán, lên án những kẻ tham quan, dựa vào tiền để cân nhắc phải trái.

Đồng thời tác giả dân gian cũng muốn nhắc nhở người dân hãy đứng lên tìm lại lẽ phải cho chính mình, sống cương quyết và thẳng thắn để bớt đi cơ hội cho những kẻ tham quan tham nhũng, tham ô.

>>> XEM THÊM: 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục