Thu, 05 / 2018 9:17 am | admin

Đề bài: Soạn bài tấm cám

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

Phân tích diễn biến của truyện để thấy mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám đã diễn ra như thế nào (lưu ý các đoạn về cái yếm đỏ, con bống, thử giày, cái chết của Tấm, chim vàng anh, chiếc khung cửi).

  • Mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám qua diễn biến của truyện:

Thứ nhất, về xuất thân: Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ.

Thứ hai, về tính cách: Tấm hiền lành, chịu khó, nết na. Còn mẹ con Cám độc ác, tham lam và ích kỷ.

Loading...

Hàng ngày, Tấm phải làm hết mọi việc trong nhà, mặc quần áo cũ kỹ, rách rưới. Còn Cám được rong chơi cả ngày, mặc quần áo lành lặn, đẹp và mới.

Khi mụ dì ghẻ bảo hai con mang giỏ đi bắt tép, Tấm bắt được đầy giỏ còn Cám mải chơi chẳng được con nào. Nhưng Cám đã lừa Tấm lấy hết cá mang về tranh giải chiếc yếm đào trước. Tấm bị mất cá khóc lóc được Bụt giúp đỡ và mang bống về thả vào giếng để nuôi nhưng lại bị mẹ con Cám bắt làm thịt.

Ngày vua mở hội kén vợ, hai mẹ con Cám mặc hết quần áo mới đi hội, bắt Tấm phải ở nhà làm xong việc mới được đi. Bụt lại hiện lên giúp đỡ Tấm.

Xong việc, Bụt lại giúp Tấm trở thành một nàng công chúa xinh đẹp bằng những thứ có trong bốn chiếc lọ chôn dưới bốn chân giường.

Khi Tấm đi qua cầu đánh rơi mất chiếc hài, vua nhặt được bèn ban lệnh ai đi vừa chiếc hài sẽ được vua lấy làm vợ. Mọi người đều thử. Mẹ con Cám cũng thử nhưng không vừa. Đến lượt Tấm thử thì vừa ngay. Tấm được vua lấy về làm vợ.

Từ đó, mẹ con Cám ghen tị tìm cách hãm hại Tấm để Cám vào cung làm vợ vua thay chị.

Lần thứ nhất, Tấm chết do trèo cây cau, bị mẹ con Cám ở dưới chặt gốc cây. Tấm biến thành chim vàng anh.

Lần thứ hai, Cám giết vàng anh, tại nơi Cám đổ lông chim mọc lên cây xoan đào tỏa bóng mát.

Lần thứ ba, Cám chặt cây xoan lấy củi làm khung cửi

Lần thứ tư, Cám đốt khung cửi rồi đem đổ tro ra xa. Tại đó mọc lên một cây thị. Trên cây có duy nhất một quả rất thơm, được bà cụ đem về để trong nhà. Tấm hàng ngày chui từ trong quả thị ra dọn dẹp nấu cơm cho bà. Khi bà phát hiện, bà xé vỏ thị để Tấm không chui vào đó nữa. Từ đó, hai bà cháu ở với nhau thân thiết, yêu thương nhau hết mực.

Khi vua tình cờ đi ngang qua vào nghỉ, vua phát hiện ra vợ mình và đón về cung.

Mẹ con Cám thấy vậy ngỡ ngàng hỏi Tấm làm thế nào mà xinh đẹp thế, Tấm đã bày cách và trả thù họ thích đáng.

Qua diễn biến trên cho thấy mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám là mâu thuẫn giữa hai thế lực tốt và xấu trong xã hội. Ở đó, Tấm đại diện cho cái thiện, còn mẹ con cám đại diện cho cái ác. Dù thế nào đi chăng nữa, cái thiện luôn luôn chiến thắng và bất diệt. Sự trở lại của Tấm và cái chết của mẹ con Cám là bài học sâu sắc và cũng là lời cảnh báo của dân gian tới những thế lực độc ác, ích kỉ trong xã hội.


Soạn bài tấm cám

Soạn bài tấm cám

Câu 2.

Phân tích từng hình thức biến hóa của Tấm. Quá trình biến hóa của Tấm nói lên ý nghĩa gì?

Các hình thức biến hóa của Tấm:

– Lần thứ nhất, Tấm chết do trèo cây cau, bị mẹ con Cám ở dưới chặt gốc cây. Tấm biến thành chim vàng anh.

– Lần thứ hai, Cám giết vàng anh, tại nơi Cám đổ lông chim mọc lên cây xoan đào tỏa bóng mát.

– Lần thứ ba, Cám chặt cây xoan lấy củi làm khung cửi

– Lần thứ tư, Cám đốt khung cửi rồi đem đổ tro ra xa. Tại đó mọc lên một cây thị. Trên cây có duy nhất một quả rất thơm, được bà cụ đem về để trong nhà. Tấm hàng ngày chui từ trong quả thị ra dọn dẹp nấu cơm cho bà. Khi bà phát hiện, bà xé vỏ thị để Tấm không chui vào đó nữa. Từ đó, hai bà cháu ở với nhau thân thiết, yêu thương nhau hết mực.

Khi vua tình cờ đi ngang qua vào nghỉ, vua phát hiện ra vợ mình và đón về cung.

Ý nghĩa của những lần biến hóa đó:

Qua những lần biến hóa trên cho thấy sự tồn tại bất diệt của cái thiện. Mà ở đây, Tấm chính là đại diện cho cái thiện. Dù bị chết đi sống lại nhiều lần, Tấm vẫn trở về trong sự hạnh phúc và huy hoàng, xứng đáng với những gì mình được nhận. Qua đó, tác giả dân gian muốn đề cao cái thiện và phê phán, lên án cái xấu. Tấm dù có yếu ớt nhưng vì cô là đại diện của cái thiện nên lúc nào cũng được Bụt giúp đỡ. Điều đó càng cho thấy khát vọng về cái thiện của dân gian luôn rực sáng và vững bền.

Câu 3.

 Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về hành động trả thù của Tấm đối với Cám?

– Hành động trả thù của Tấm dành cho Cám là hoàn toàn xứng đáng khi Cám đã nhiều lần giết chết Tấm.

– Tấm không trực tiếp giết Cám giống như Cám đã trực tiếp giết Tấm qua các lần biến hóa.

– Cám muốn giết Tấm đến tận cùng, nhưng Tấm không chết vì Tấm được thế lực thần tiên giúp đỡ. Còn Cám chỉ chết có một lần là chết hẳn, không được biến hóa và trở lại làm người giống như Tấm.

– Sự trả thù của Tấm cũng là bài học của dân gian muốn răn dạy con cháu về cái thiện và cái ác. Cái thiện luôn bền vững, còn cái ác ắt sẽ bị tiêu diệt.

Câu 4.

Bản chất của mâu thuẫn và xung đột trong truyện (Tấm và mẹ con Cám đại diện cho các lực lượng đối lập nào, trong gia đình hay ngoài xã hội?)

Trong gia đình, Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ, mẹ Cám là dì ghẻ. Sự mâu thuẫn này đại diện cho mối quan hệ dì ghẻ con chồng.

Ngoài xã hội, Tấm đại diện cho những người hiền lành, nhẫn nhịn, có tấm lòng lương thiện. Còn mẹ con Cám đại diện cho những kẻ tham lam, độc ác, ích kỷ, hẹp hòi.

 >>> XEM THÊM: 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục