Mon, 01 / 2018 8:36 am | admin

Đề bài: Soạn bài tiếng hát con tàu

Ý nghĩa của hình ảnh con tàu và Tây Bắc:

  • Ngoài ý nghĩa cụ thể về cuộc kháng chiến tại Tây Bắc, tàu đưa dân quân miền xuôi lên để đánh giặc, hình ảnh con tàu trong bài thơ của Chế Lan Viên còn là con tàu mộng ước, con tàu của tình yêu. Con tàu ấy chở đi những niềm tin yêu và hi vọng của nhà thơ đối với Tây Bắc, với đất nước.
  • Tây Bắc không chỉ là một địa danh cụ thể của đất nước đang xảy ra chiến tranh thời bấy giờ mà hơn thế còn là cả Tổ quốc thân yêu.

Như vậy, hình ảnh con tàu và Tây Bắc ngoài ý nghĩa cụ thể, thực tế là còn biểu tượng thấm nhuần tình cảm yêu mến của nhà thơ dành cho Cách mạng, cho đất nước.

Cắt nghĩa nhan đề và bốn câu thơ đề từ của bài thơ:

Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc

Khi lòng ta đã hóa những con tàu

Loading...

Khi Tổ quốc bốn bề lên tiếng gọi

Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu.

Tác giả khẳng định không chỉ có Tây Bắc mà còn có cả những nơi khác trên mọi miền Tổ quốc đều mang dấu ấn của tình yêu trong lòng mình. Tác giả đã tự hóa thân mình thành con tàu để vừa có thể đến được nhiều nơi, vừa có thể chở đi được hết những yêu thương chan chứa trong lòng tới mọi miền Tổ quốc.

Tình cảm của tác giả dành cho Tây Bắc, cho đất nước rất lớn lao và thiêng liêng, rất đáng trân trọng.


Soạn bài tiếng hát con tàu của chế lan viên

Soạn bài tiếng hát con tàu của chế lan viên​

Câu 2.

Bài thơ có thể chia thành 3 phần :

– Phần 1 : 2 khổ thơ đầu. Nội dung : lời mời gọi lên đường

– Phần 2 : 9 khổ thơ tiếp theo. Nội dung : Tình yêu, nỗi nhớ và niềm khát vọng được trở về với nhân dân, với những kỷ niệm trong những năm tháng dài kháng chiến.

– Phần 3 : phần còn lại. Nội dung : khúc hát lên đường say mê và tin tưởng, hào hứng và quyết tâm.

Tâm trạng của chủ thể trữ tình :

Ban đầu là sự day dứt, trăn trở với miền Tây Bắc, sau đó lại nhớ về những kỷ niệm biết bao yêu thương gắn bó với người Tây Bắc. Sau cùng, tác giả viết lên lời thề, niềm tin chiến thắng và quyết chí lên đường.

Câu 3.

Niềm hạnh phúc lớn lao khi gặp lại nhân dân được tác giả theerhieenj qua khổ thơ :

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa.

Cảm xúc của tác giả đang rất xúc động và nghẹn ngào. Đúng lúc không biết nói lời gì để có thể diễn tả được hết tấm lòng mình, tác giả lại dùng những từ ngữ hết sức giản dị và chân thành : nai về suối cũ, chim én gặp mùa và đặc biệt là hình ảnh : đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa, chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa. Tác giả dùng hình ảnh bầu sữa mẹ dành cho đứa con thơ – đây là hình ảnh rất thiêng liêng và cao quý về tình mẫu tử. Tình cảm của tác giả đối với nhân dân cũng thiêng liêng và cao quý như vậy.


Soạn bài tiếng hát con tàu của chế lan viên

Con tàu biểu tượng của tình yêu

Câu 4.

Hình ảnh của nhân dân trong kỉ nieemjj của nhà thơ được gợi lên qua những con người :

  • Người anh du kích với chiếc áo nâu suốt một đời vá rách. Đêm cuối cùng anh cởi lại cho con.
  • Thằng em liên lạc vượt hết bản này đến bản khác, hết thác này đến thác kia để hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.
  • Người mế kính yêu bên bếp lửa hồng
  • Nhớ người em gái thổi xôi giấu giữa rừng nuôi quân.

Tất cả những con người ấy dù không phải ruột thịt, cũng chẳng phải hòn máu cắt nhưng họ đã dành cho nhau những ân tình sâu nặng và rất đỗi chân thành, thiêng liêng. Anh nhường áo cho em, cậu bé liên lạc luôn hi sinh bản thân mình vì Cách mạng, người mẹ già dù tóc đã bạc nhưng vẫn dành hết tất cả những gì mình có cho các con bộ đội thân yêu, và người em gái dũng cảm, chịu thương chịu khó nuôi quân giữa rừng, giúp các anh có thêm sức mạnh và niềm tin trong những lần đối đầu với giặc. Có những lúc chỉ là củ sắn lùi hay chiếc chăn sui, nhưng họ vẫn san sẻ cho nhau bằng tình yêu đồng đội gắn bó, bằng tinh thần đoàn kết vững vàng vì đất nước thân yêu.

Tất cả những hành động, cử chỉ ấy đều xuất phát từ tình yêu thương con người hòa chung với tình yêu đất nước, yêu dân tộc của mỗi người.

Câu 5.

Những câu thơ thể hiện rõ nhất chất suy tưởng và triếu lí của thơ Chế Lan Viên :

Khi ta đến chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn

Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương

Mặt hồng em trong suối lớn mùa xuân.

Câu 6.

Nghệ thuật sáng tạo hình ảnh của Chế Lan Viên trong bài thơ :

– Hình ảnh mang tính biểu tượng : con tàu – con tàu của tình yêu, Tây Bắc – vùng miền của Tổ quốc, mặt em hồng – tuổi trẻ rực hồng, suối lớn mùa xuân – mùa xuân của đất nước…

– Từ ngữ mang đậm tính dân tộc : mế, thằng em liên lạc, người em du kích…

– Giọng điệu thiết tha, nồng nàn cảm xúc.

Các hình ảnh trong bài thơ được tác giả sử dụng liên tiếp, xâu chuỗi thành mạch cảm xúc yêu thương, dạt dào dành cho Tây Bắc, cho đất nước.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục