Wed, 02 / 2018 8:00 am | admin

Đề bài: Soạn bài tôi yêu em của A.X.Pu-skin

TIỂU DẪN

– A-lếch-xan-đrơ Xéc-ghê-ê-vích Pu-skin (1799 – 1837) là nhà thơ vĩ đại của dân tộc Nga.

– Ông sáng tác thơ, tiểu thuyết bằng thơ, truyện ngắn xuất sắc, những ngụ ngôn thâm trầm…

– Các sáng tác phong phú của Pu-skin thể hiện tuyệt đẹp tâm hồn nhân dân Nga khao khát Tự do và Tình yêu.

– Tôi yêu em là một trong những bài thơ tình nổi tiếng của Pu-sin, được khơi nguồn từ mối tình của nhà thơ.

Loading...

– Bài thơ vốn không tên, nhan đề Tôi yêu em là do người dịch đặt.


Soạn bài Tôi yêu em

Tôi yêu em

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

Điệp khúc làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ:

Tôi yêu em. Điệp khúc này lặp lại 4 lần trong toàn bộ bài thơ 8 câu.

Bài thơ là lời từ giã cho một mối tình không thành. Điều đặc biệt trong lời gừ giã của Pu-skin:

– Lời giã từ của Pu-skin thể hiện tình yêu đắm đuối, thiết tha. Dù còn yêu rất nhiều nhưng Pu-skin vẫn tôn trọng lời từ chối của người yêu.

– Sau khi bị người yêu từ chối lời kết hôn, ông đau khổ nhưng không tuyệt vọng. Ông yêu bằng cả trái tim và lí trí. Ông nguyện giữ tình yêu này cho riêng mình và không để em bận lòng thêm nữa, Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.

Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm, Tình yêu lúc này là tình yêu xuất phát từ trái tim. Dù lí trí mạnh đến đâu cũng không thể bắt con tim ngừng yêu. Nhưng thay vì dành giật lấy người mình yêu, Pu-skin lại có một nguyện vọng thật cao thượng: Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Câu 2.

Sự chuyển biến trong giọng điệu trữ tình của các câu:

– Từ câu 1-2 sang 3-4: Ở câu 1-2, giọng điệu câu thơ rất tha thiết, ngọt ngào thể hiện tình yêu chân thành của Pu-skin, sang đến câu 3-4, lại có chút ngập ngừng nhưng chững lại vì lí trí ông nhận ra rằng tình yêu này đã không thành và không để em bận lòng thêm nữa. Hai câu thơ 3-4 còn ẩn chứa niềm đau và sự thất vọng của Pu-skin khi bị người yêu chối từ tình cảm.

– Hai câu 5-6 sang 7,8: Từ giọng điệu nhẹ nhàng đến giọng điệu thiết tha, đằm thắm. Nếu lúc trước lí trí của nhà thơ cho rằng tình yêu này không còn thuộc về mình nữa, thì lúc này, trái tim ông lại trỗi dậy. Ông vẫn yêu, rất yêu nhưng yêu trong ầm thầm. Và vì yêu, ông cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Có thể thấy tình yêu của Pu-skin dành cho người yêu rất sâu đậm, rất thiết tha, nhưng lại không được người yêu đáp trả. Dù đau đớn và thất vọng, Pu-skin vẫn dùng lí trí để trấn tĩnh bản thân và cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người yêu.

Câu 3.

Hai câu thơ kết bất ngờ và hàm chứa nhiều ý vị vì:

Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm,

Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Những câu thơ trước, tác giả thể hiện tình cảm đắm say và tha thiết của mình cho người yêu. Những tưởng, ông sẽ làm bằng mọi cách để có được người mình yêu. Nhưng ông không làm vậy, ông tôn trọng quyết định của người yêu và Cầu em được người tình như tôi đã yêu em. Ông cầu chúc cho em sẽ có được người yêu như mình đã yêu cô ấy. Đây là một hành động rất cao thượng của Pu-skin trong tình yêu.

Câu 4.

Cảm nghĩ về tâm hồn Pu-skin và tình yêu;

– Tâm hồn Pu-skin rất tốt đẹp và cao thượng, rất trong sáng và mạnh mẽ. Ông yêu rất thật lòng, nhưng cũng rất tôn trọng người yêu khi không được nàng đáp trả tình cảm.

– Tình yêu không phải lúc nào cũng được như mình mong đợi. Tình yêu luôn ẩn chứa nhiều hạnh phúc xen lẫn nỗi đau. Tuy nhiên, dù như thế nào đi nữa, khi yêu cũng phải chân thành, trong sáng và cao thượng, không vì tình yêu mà đánh mất bản thân mình. Yêu bằng cả trái tim và lí trí.

>>> XEM THÊM :

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục