Wed, 08 / 2018 9:08 am | admin

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông – một vấn nạn ngày càng trở nên trầm trọng khi số lượng người tham gia giao thông càng nhiều và số lượng người thương vong vì tai nạn cũng theo đó tăng lên. Để giảm thiểu tai nạn giao thông, nghĩa là để bảo vệ chính mình, tự bản thân mỗi người hãy cùng nhau nâng cao ý thức, nâng cao cảnh giác. Đặc biệt, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ hãy rèn luyện cho mình kiến thức cũng như ý thức để an toàn nhất khi tham gia giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm 2017 đã có tổng số hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc, làm chết hơn 8000 người, bị thương 17.000 người. Một con số quá khủng khiếp, quá lớn. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có những trường hợp chưa thống kê được hơn. Do đó, con số chính xác có thể lớn hơn thế. Nỗi đau mất mát cho người ở lại quá lớn. Ngày xưa chiến tranh, các anh hùng liệt sĩ hi sinh để đất nước được hòa bình độc lập, đó là cái chết rất nhân nghĩa, rất đáng được tôn vinh. Nhưng trong thời buổi này, chết vì tai nạn giao thông cũng ngang ngửa với số người chết vì chiến tranh. Một cái chết có thể nói là phi nghĩa khi trong số đó có những người đã chủ quan, đã coi thường mạng sống của mình khi tham gia giao thông. Biết bao thanh niên lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu, uống rượu bia trước khi lái xe, khi gặp sự cố, không kiểm soát được mình đã gây nên tai nạn.

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông Tai nạn giao thông

Trên khắp các nẻo đường, ta vẫn thấy những biển hiệu cảnh báo người tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm nhưng dường như vẫn có quá nhiều người coi thường điều này. Tại sao vậy ? Đội mũ là bảo vệ cho chính bản thân mình, đến ngay cả mạng sống của mình mà cũng để xã hội phải nhắc nhở, phải cảnh báo ? Phải chăng ý thức người tham gia giao thông quá bất cần và mạo hiểm ? Điều gì sẽ xảy ra khi một người bị ngã và đập đầu xuống nền đường mà không có mũ bảo hiểm ? Ai cũng dễ dàng trả lời câu hỏi đó nhưng không phải ai cũng cẩn trọng và quan tâm đến chính mạng sống của mình. Điều gì xảy ra không ai có thể lường trước được. Đội mũ bảo hiểm, lái xe cẩn thận, đi với tốc độ cho phép theo quy định của luật an toàn giao thông, luôn làm chủ mình trong mọi tình huống… là cách tốt nhất để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Có lẽ trong suy nghĩ mọi người đều không ngờ rằng mình có khả năng sẽ trở thành một trong người bị tai nạn. Bởi vậy, ai cũng tự tin lái xe, nhưng vẫn có những tình huống bất ngờ xảy ra mà người trong cuộc chưa bao giờ nghĩ đến. Ví dụ, một bạn trẻ vừa đi xe vừa cầm điện thoại nhắn tin, khi bất chợt ngẩng đầu lên mới nhận ra rằng mình đang lấn sang làn đường của ô tô đi ngược chiều. Và khi không xử lí kịp, bạn ấy đã đâm thẳng xe trực diện vào ô tô. Chiếc xe máy nằm gọn trong gầm xe tải, còn bạn thanh niên người đầy máu nằm bất động ngay cạnh đó. Ai có thể lường trước được mọi tình huống không ? Tốt nhất là hãy tự bảo vệ chính bản thân mình cũng như bảo vệ người khác.

Loading...

Hãy luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, luôn tìm hiểu những tình huống có thể xảy ra tai nạn để tự điều chỉnh bản thân mình, để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ngoài việc thuộc và hiểu luật giao thông, hãy rèn luyện kỹ năng lái xe thành thạo và khả năng nhạy bén xử lý tình huống bất ngờ trong giao thông. Tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trước và trong khi lái xe. Luôn giữ đầu óc tỉnh táo trên mọi hành trình. Bất cứ khi nào thấy mệt mỏi hay không làm chủ được tay lái, hãy ngừng lái xe, nghỉ ngơi cho tỉnh táo rồi đi tiếp. Dù bạn có công việc bận rộn hay vội vàng đến đâu đi chăng nữa, cũng hãy đặt sự an toàn của bản thân lên trên hết. Vì khi đó cũng là lúc bạn đang tôn trọng sự sống của mọi người xung quanh. Vì ai có thể biết trước được rằng bạn sẽ là người gây ra tai nạn cho người cùng đi đường ? Vì thế, đừng vội một phút mà làm mất đi cả mạng sống mình, thậm chí đe dọa mạng sống của người khác nữa.

Ngoài việc nâng cao ý thức bản thân, tuổi trẻ học đường cũng nên tích cực tuyên truyền các phương pháp an toàn giao thông tới cộng đồng. Đi đúng làn đường, làm chủ tốc độ, tuân thủ đèn báo hiệu giao thông, không vượt đèn đỏ, không phóng nhanh vượt ẩu…. và luôn quan sát đường thật kỹ lưỡng, luôn làm chủ bản thân mình khi tham gia giao thông.

Đồng thời, hãy dùng sức trẻ của mình chung tay gìn giữ, xây dựng những tuyến đường có dấu hiệu bị hỏng hóc, xuống cấp để cải thiện chất lượng của phương tiện giao thông. Luôn tuân thủ luật an toàn giao thông, không để bản thân mình là nạn nhân trong những vụ tai nạn. Hơn hết, hãy chung tay bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng khỏi tai nạn giao thông.

Và hãy cố gắng học thật tốt, rèn luyện thật chăm chỉ để có những sáng kiến tối ưu nhất đối với giao thông, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục